Tổ chức có liên quan tới thương gia người Nga Yevgeny Prigozhin này bị tố cáo lên kế hoạch đưa ra thông tin xấu nhằm hạ bệ các đảng đối lập trong cuộc tổng tuyển cử Nam Phi hôm 8/5.

Những cáo buộc này được đưa ra sau khi một tài liệu của tổ chức này được truyền thông Nam Phi thu thập, được công bố giữa lúc bỏ phiếu đang diễn ra. Trước đó, đã có nhiều bằng chứng thể hiện liên hệ giữa ông Prigozhin với một mạng lưới ngày một lớn mạnh của những cá nhân đến từ Nga đang cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị ở châu Phi.

Đại gia Nga thò tay can thiệp tổng tuyển cử Nam Phi?
Người dân Nam Phi đăng ký với tình nguyện viên của đảng ANC trước khi bỏ phiếu. Ảnh: AP

Ông Prigozhin, người cũng có liên quan đến lực lượng bán quân sự Wagner Group, đang bị Mỹ trừng phạt sau khi bị buộc tội vận hành một trang web chuyên sản xuất các nội dung giễu cợt để ủng hộ cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Vị thương gia này được cho là có thể đã cử đi khoảng 200 chiến lược gia chính trị xuyên suốt "lục địa đen" để giúp các lãnh đạo đang cầm quyền giành chiến thắng trong các cuộc bẩu cử.

 

Các nỗ lực can thiệp vào bầu cử của Nam Phi được điều hành bởi Peter Bychkov, một chiến lược gia chính trị làm việc cho Prigozhin, theo những tài liệu được thu thập bởi tờ Daily Maverick – một tờ báo lớn ở Nam Phi, và tổ chức điều tra Dossier Centre có trụ sở ở London.

Theo báo cáo này, đội nhóm của ông Bychkov đã lập ra một viện nghiên cứu để làm phương tiện nhằm triệt hạ uy tín của ông Mmusi Maimane, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ và ông Julius Malema, người đứng đầu đảng cực hữu “Chiến binh vì Tự do Kinh tế".

Nhóm này đã tạo ra các tài liệu liệt kê danh sách các thủ đoạn được đưa ra, bao gồm “tạo và phát tán các nội dung video” và “kết hợp với một nhóm nhà báo trung thành với chính quyền” để tìm cách “hạ uy tín” của các đối thủ.

Việc các đảng chạy đua thuê các chuyên gia chính trị nước ngoài không phải là hiếm gặp, tuy nhiên các “phù thủy truyền thông” này thường làm việc với mục đích thương mại, thay vì cho các tổ chức mờ ám có liên hệ với chính phủ nước ngoài.

Không có bằng chứng gì về việc liệu Tổng thống Nam Phi và nhà lãnh đạo đảng Quốc gia Phi châu (ANC) ông Cyril Ramaphosa có hay biết về các kế hoạch này hay không. Việc các kế hoạch này có thực sự được thực hiện hay không cũng chưa được làm rõ.

Anh Thư