Cuộc gọi hốt hoảng của Tổng thống Thổ tới Putin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Andrey Karlov đã chết khi bị một sĩ quan cảnh sát tên là Mevlut Mert Altintas bắn từ phía sau trong lúc ông đang phát biểu tại một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow đã phản ứng rất giận dữ và gọi đây là một vụ tấn công khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: "Khủng bố sẽ không chiến thắng, và chúng ta sẽ kiên quyết chiến đấu chống lại nó".

Trong một thông điệp video được phát sóng trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan xác nhận ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga. Nhà lãnh đạo này cho biết thêm, hai người đã nhất trí vụ ám sát đại sứ Karlov là hành động khiêu khích của những kẻ đang tìm cách phá hoại quan hệ giữa hai nước.

Người đứng đầu Ankara nhấn mạnh thêm rằng quan hệ Nga - Thổ là sự sống còn đối với khu vực và với cả chính bản thân ông Erdogan.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định cơ quan này sẽ không cho phép "vụ tấn công khủng bố hèn hạ" phủ bóng lên quan hệ song phương.

Kẻ tấn công được tường thuật là đã hét lên "Đừng quên Syria, đừng quên Aleppo". Aleppo là thành phố từng là thủ phủ thương mại của Syria nhưng giờ đã trở thành "Vùng đất Chết" vì nội chiến.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối gay gắt Tổng thống Bashar al-Assad, trong khi Nga triển khai binh lính và không lực yểm trợ chính quyền Assad.

Căng thẳng giữa hai bên leo thang trong những tuần gần đây, khi các lực lượng Syria được Nga yểm trợ mở chiến dịch tổng lực nhằm giành quyền kiểm soát Aleppo từ tay quân nổi dậy.

Thanh Hảo

Vụ ám sát đại sứ Nga nguy cơ gây Thế chiến 3?

Vụ ám sát đại sứ Nga tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm leo thang căng thẳng và có nguy cơ khơi mào một cuộc chiến giữa hai nước.

Những hệ lụy từ vụ Đại sứ Nga bị ám sát

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát, có thể khiến cho quan hệ hai nước tổn hại, lệnh ngừng bắn tại Aleppo đổ bể, hoặc Thổ Nhĩ Kỳ chịu tổn thất về an ninh và kinh tế.

Bắt người thân, bạn bè của kẻ giết đại sứ Nga

Các nhà chức trách xác nhận cha mẹ, em gái và bạn cùng phòng của tay súng ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cảnh sát bắt.

Chân dung tay súng ám sát đại sứ Nga

Tay súng ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ được xác định là một thành viên của lực lượng cảnh sát chống bạo động Ankara và đã có 2,5 năm trong nghề.

Khoảnh khắc Đại sứ Nga bị ám sát

Đây là một vụ ám sát đã được tính toán một cách lạnh lùng, diễn ra ngay trước mắt mọi người tham dự buổi triển lãm. 

Toàn cảnh vụ đại sứ Nga bị ám sát tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrey Karlov, đã thiệt mạng sau khi bị bắn trọng thương từ phía sau khi đang tham dự một cuộc triển lãm ảnh.

Putin sẽ đáp trả mạnh tay vụ đại sứ Nga bị ám sát

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/12 là hành động gây hấn nhằm làm hỏng quan hệ Nga – Thổ.

Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ bị ám sát

Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã thiệt mạng sau khi bị bắn trọng thương từ phía sau. Hung thủ là một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.