Nước Mỹ trong ngày 21/5 đã ghi nhận thêm gần 25.000 ca nhiễm mới và 1.248 ca tử vong do Covid-19, đưa tổng số người nhiễm và tử vong do dịch bệnh tại quốc gia này lên lần lượt là 1.617.694 và 96.184.

The Guardian trích số liệu thống kê từ Bộ Lao động Mỹ cùng ngày cho thấy, có khoảng 2,4 triệu người dân nước này rơi vào cảnh thất nghiệp trong suốt chín tuần qua. Và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhận định rằng số người thất nghiệp tại Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng, đồng thời ông cũng cảnh báo về những ‘tổn thương vĩnh viễn’ đối với nền kinh tế Mỹ nếu các biện pháp phong tỏa còn kéo dài.

Chuyên gia y tế Qiu Haibo thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhận định rằng, các ca nhiễm Covid-19 tại vùng đông bắc nước này có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với những ca bệnh tại thành phố Vũ Hán. Và điều này đồng nghĩa virus Sars-CoV-2 tại Trung Quốc đang tiếp tục biến đổi.

Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vì Covid-19, Nhật có thể dỡ bỏ phong tỏa Tokyo
Lực lượng y tế Trung Quốc đang khám cho người dân tại thành phố Thư Lan. Ảnh: THX

“Điều này tạo ra một vấn đề nghiêm trọng, khi người dân vùng đông bắc Trung Quốc không có biểu hiện nhiễm bệnh. Nên khi người nhiễm bệnh tụ họp cùng thân nhân, thì chúng ta sẽ có các ổ dịch Covid-19 mang tính chất gia đình. Đồng thời những bệnh nhân tại đây cũng có thời gian hồi phục lâu hơn, cũng như không có triệu chứng sốt cao”, Sputnik trích lời ông Qiu nói.

Số ca nhiễm tại Iran những ngày gần đây tăng cao, khi ngày 21/5 quốc gia Trung Đông này đã ghi nhận thêm gần 2.400 ca nhiễm và 66 trường hợp tử vong mới. Hiện tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 của Iran là 129.341 người, trong đó bao gồm 7.249 người đã thiệt mạng.

Reuters trích nguồn tin từ Bộ Y tế Iran xác nhận có khoảng 10.000 y bác sĩ nước này đã nhiễm Covid-19, đồng thời người đứng đầu cơ quan y tế Iran cũng kêu gọi người dân nên tránh đi du lịch trong ngày lễ Eid al-Fitr vào cuối tháng này, nhằm tránh nguy cơ khiến dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát.

“Tôi kêu gọi người dân không nên đi du lịch trong dịp nghỉ lễ Eid. Rõ ràng những chuyến đi như vậy đồng nghĩa sẽ dẫn đến nhiều ca nhiễm mới. Mọi người không nên đến và đi từ những vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao”, Reuters trích lời Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki nói.

 

Trong khi đó, vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á là Indonesia trong ngày 21/5 đã ghi nhận thêm 973 ca nhiễm mới và 36 trường hợp tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh và thiệt mạng tại nước này lên lần lượt là 20.162 và 1.278.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 21/5 cho biết lệnh phong tỏa thủ đô Tokyo và những khu vực lân cận có thể sẽ kết thúc trong tuần tới, nếu số ca nhiễm bệnh tại các địa phương này tiếp tục giảm.

Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vì Covid-19, Nhật có thể dỡ bỏ phong tỏa Tokyo
Thủ tướng Abe Shinzo chuẩn bị phát biểu trong phiên họp ngày 21/5. Ảnh: Reuters

“Lệnh phong tỏa các thành phố Osaka, Kyoto và tỉnh Hyogo đã được dỡ bỏ. Trong khi tình trạng khẩn cấp sẽ tiếp tục duy trì tại thành phố Tokyo, cũng như tại đảo Hokkaido và một số vùng khác. Chính phủ sẽ có cuộc họp với các chuyên gia y tế vào thứ Hai tới, nhằm cập nhật tình hình dịch bệnh. Nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục giảm, thì lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ tại những khu vực còn lại”, Reuters trích lời Thủ tướng Abe nói.

Cơ quan Khởi tố Hoàng gia Anh ngày 21/5 thông báo trong tháng đầu tiên nước này áp dụng lệnh phong tỏa đã ghi nhận hơn 300 vụ tấn công cảnh sát và nhân viên y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành ở nước này. Cụ thể, có tới 313 vụ việc liên quan tới người dân ho vào mặt các sĩ quan cảnh sát và lực lượng y tế, đồng thời tuyên bố họ bị nhiễm bệnh.

“Đây là sự thiếu tôn trọng với các nhân viên y tế trong tình hình khẩn cấp, và tôi đã nhiều lần cảnh báo về việc những ai có hành vi như vậy sẽ đối mặt với án tù nặng”, Reuters trích lời Giám đốc Cơ quan Khởi tố Hoàng gia Anh Max Hill nói.

Tuấn Trần