Theo tạp chí Nikkei Asia, những khoản tiền "từ trên trời rơi xuống" này đã được gửi đến tài khoản của nhiều công dân tại Nhật Bản. Phần lớn trong số họ từng có thời gian sinh sống ở Mỹ, song đã về nước từ lâu. Những người này đã bình luận trên internet rằng họ rất ngạc nhiên khi nhận được những tấm séc hỗ trợ từ Bộ Tài chính Mỹ.

Cơ quân thuế vụ Mỹ (IRS) cho hay, nguyên nhân của sự cố hy hữu này đến từ việc những tấm séc được gửi đi dựa trên thu nhập được kê khai trên các tờ khai thuế của các công dân và thường trú nhân tại Mỹ. Trước khi thỏa thuận an sinh xã hội giữa hai nước chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2005, những lao động người Nhật Bản tại Mỹ vẫn phải nộp tiền vào các chương trình an sinh xã hội của nước sở tại.

Do đó, hồ sơ về tài chính và thuế vụ của những lao động này vẫn được IRS lưu trữ. Và trong một số trường hợp, tên của họ còn xuất hiện trong danh sách nhận tiền hỗ trợ của Cơ quan Bảo hiểm xã hội của Mỹ.

Công dân Nhật bất ngờ nhận được tiền cứu trợ Covid-19 từ Mỹ
Một số người Nhật Bản bất ngờ khi nhận được tiền cứu trợ Covid-19 của Mỹ. Ảnh: Reuters

IRS cho rằng, những công dân nước ngoài không đủ điều kiện cần phải gửi trả lại tấm séc. 

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đã được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3/2021. Trong đó, 410 triệu USD sẽ dành cho việc hỗ trợ trực tiếp công dân Mỹ. Chỉ trong vòng 2 tháng, khoảng 388 triệu USD, tức trên 90% tổng số tiền này, đã được phân bổ trực tiếp cho người dân Mỹ thông qua các tấm séc hoặc chuyển khoản trực tiếp.

Tuy vậy, việc Chính phủ Mỹ đẩy quá nhanh tốc độ giải ngân gói cứu trợ cũng đã dẫn tới một số sai sót.

 

Những sự cố tương tự từng xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sau khi gói cứu trợ giữa mùa dịch Covid-19 đầu tiên được thông qua vào đầu năm 2020. Theo một báo cáo kiểm toán của Chính phủ Mỹ vào thời điểm đó, khoảng 34 triệu USD trong gói cứu trợ đã bị gửi đến các địa chỉ ở nước ngoài tính đến cuối tháng 5/2020.

Ngoài ra, một báo cáo vào tháng 6/2020 còn cho biết IRS đã gửi nhầm 1,4 tỷ USD tiền hỗ trợ cho khoảng 1 triệu người đã qua đời.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Việt Anh

Nhiều bang Ấn Độ phong tỏa toàn diện, số ca Covid-19 ở Nhật tăng vọt

Nhiều bang Ấn Độ phong tỏa toàn diện, số ca Covid-19 ở Nhật tăng vọt

Trên thế giới có gần 3,3 triệu ca tử vong vì Covid-19, song có hơn 135,6 triệu trường hợp đã khỏi sau khi nhiễm virus.

Thị trấn Nhật gây tranh cãi vì dùng tiền cứu trợ Covid-19 chế tượng

Thị trấn Nhật gây tranh cãi vì dùng tiền cứu trợ Covid-19 chế tượng

Một thị trấn ven biển ở Nhật đang gây tranh cãi nảy lửa sau khi sử dụng một phần tiền từ quỹ cứu trợ Covid-19 khẩn cấp để làm môt bức tượng mực khổng lồ.