Trong cuộc phỏng vấn với báo RT, cố vấn đặc biệt Nathalie Tocci cũng cho rằng Tổng thống Trump cần cần phải sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Theo bà Tocci, ông Trump "đang bị dẫn dắt đi theo một hướng rất khác" những gì ông có thể theo đuổi nếu không có sự tư vấn của ông Bolton.

Nhận định sốc về ông Trump của cố vấn đặc biệt EU
Tổng thống Trump phát biểu trong khi Cố vấn an ninh quốc gia Bolton (phải) đứng chờ gần đó. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi tại sao bà không tin các tuyên bố của lãnh đạo Nhà Trắng rằng ông không muốn thay đổi chế độ ở Iran, bà Tocci nói cố vấn an ninh quốc gia hiện tại của ông rõ ràng có quan điểm khác. Theo bà Tocci, ông Bolton dường như là người viết chính sách Iran của chính quyền Trump.

Cố vấn đặc biệt cho lãnh đạo chính sách đối ngoại EU lưu ý, ông Bolton đã tích cực tìm cách thay đổi chế độ cầm quyền ở Iran từ rất lâu trước thời ông Trump, có thể từ thời cựu Tổng thống Mỹ Bush hoặc sớm hơn.

"Có lẽ Tổng thống Trump nên thử thay cố vấn an ninh quốc gia của mình, người rõ ràng đang có quan điểm rất khác về vấn đề Iran", bà Tocci nhấn mạnh.

 

Mối quan hệ Washington - Tehran bắt đầu xấu đi nghiêm trọng từ tháng 5/2018, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, đồng thời tái áp đặt hàng loạt các lệnh cấm vận mới chống quốc gia Hồi giáo.

Viện dẫn lí do Tehran đang âm mưu tấn công các công dân Mỹ ở những nước láng giềng của Iran cũng như các lợi ích của Mỹ trong khu vực, chính quyền ông Trump đã tăng cường sức mạnh quân sự ở Trung Đông nhằm "dằn mặt" Tehran. 

Lo ngại về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran tăng cao kể từ sau vụ tấn công 2 tàu dầu trên vịnh Oman vào ngày 13/6. Washington đổ tội cho Tehran về các sự cố này trong khi Tehran phủ nhận liên quan đến chúng.

Hôm 18/6, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan thông báo sẽ điều thêm 1.000 binh sĩ đến Trung Đông “vì mục đích phòng vệ” trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Tuấn Anh