Theo hãng tin RT, cảnh báo trên được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đưa ra khi xuất hiện trên chương trình Face The Nation của CBS ngày 21/2 (giờ địa phương).

Cố vấn của ông Biden dọa trừng phạt Nga
Biểu ngữ của SolarWinds Corp. treo tại Thị trường Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn ,ông Sullivan đã được hỏi về những gì mà chính quyền Tổng thống Biden sẽ làm về vụ SolarWinds. Vị cố vấn đáp rằng, "phản ứng của Mỹ sẽ là sự kết hợp các công cụ từng thấy và chưa từng được thấy". Tuy nhiên, ông không nói rõ những "công cụ" đó có thể là gì.

Cố vấn Sullivan nhấn mạnh rằng Mỹ chuẩn bị các biện pháp trả đũa nhằm vào Nga trong "chỉ vài tuần, chứ không đến vài tháng" nữa, và "chúng tôi sẽ đảm bảo Nga hiểu rõ điểm mà Mỹ vạch ra ranh giới cho loại hoạt động này".

Vụ tấn công mạng SolarWinds được cho là bắt đầu từ tháng 3/2020, nhưng mãi đến tháng 12 vừa qua mới bị phát hiện.

Đây được xem là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất và táo bạo nhất trong lịch sử Mỹ, nhắm đến mạng lưới máy tính của một loạt cơ quan quan trọng như bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Thương mại, Tài chính, An ninh nội địa và cả Cơ quan quản lý an ninh hạt nhân quốc gia (NNSA).

 

Trong vụ tấn công, tin tặc đột nhập hạ tầng của SolarWinds và cấy mã độc có tên Sunburst/ Solorigate vào gói cập nhật SolarWinds Orion. Khoảng 18.000 trong tổng số 300.000 khách hàng của hãng đã nhận và cài đặt bản cập nhật nhiễm mã độc này.

Washington khẳng định một chiến dịch như vậy không thể được tiến hành mà không có sự hỗ trợ từ chính phủ nước ngoài. Các cơ quan an ninh và tình báo Mỹ cáo buộc vụ tấn công "nhiều khả năng bắt nguồn từ Nga". Phía Moscow khẳng định không liên quan, gọi cáo buộc này là "nỗ lực không có cơ sở" của Mỹ nhằm bắt Nga "giơ đầu chịu báng".

Thanh Hảo 

Mỹ tuyên bố hành động ‘cứng rắn’ với giới quân sự Myanmar

Mỹ tuyên bố hành động ‘cứng rắn’ với giới quân sự Myanmar

Động thái của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được đưa ra trong bối cảnh ít nhất ba người thiệt mạng kể từ khi các biểu tình chính biến ở Myanmar nổ ra.

Đề nghị lạ thường của ông Trump với Kim Jong Un sau thượng đỉnh ở Hà Nội

Đề nghị lạ thường của ông Trump với Kim Jong Un sau thượng đỉnh ở Hà Nội

Năm 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã đề nghị đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từ Hà Nội về Bình Nhưỡng bằng chiếc Không lực 1.