Chuyên gia hàng đầu TQ dự báo thời điểm kiểm soát được Covid-19
Chuyên gia hàng đầu TQ báo thời điểm kiểm soát được Covid-19

Theo SCMP, trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Thâm Quyến, chuyên gia Zhong – hiện lãnh đạo một nhóm các chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc chuyên đưa ra lời khuyên cho chính phủ về cách kiểm soát đại dịch cho biết: “Do các nước áp dụng các biện pháp quyết liệt và hữu hiệu, tôi tin rằng có thể kiểm soát được đại dịch. Tôi dự báo là khoảng cuối tháng 4.

Tuy nhiên, sau tháng 4, không ai dám chắc rằng liệu một đợt dịch mới do virus gây ra có bùng phát vào mùa xuân tới hay không, hoặc liệu nó có biến mất khi thời tiết ấm hơn….dù virus chắc chắn sẽ biến mất khi nhiệt độ cao hơn”.

Ông Zhong không nói phán đoán trên được đưa ra dựa trên thông tin nào, song các chuyên gia khác cũng đưa ra những dự báo về khung thời gian tương tự dựa trên các diễn biến ở Mỹ và châu Âu – hai khu vực đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19.

Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, có những dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 đang ổn định ở châu Âu khi các lệnh phong toả áp đặt vào tháng trước bắt đầu có hiệu quả.

 

Tại Mỹ, Viện Đánh giá và Vận luật thuộc Đại học Washington cho biết, các bệnh viện sẽ đối mặt với giai đoạn bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 lên tới đỉnh điểm vào khoảng 20/4.

Ông Zhong cho biết, các chính phủ trên khắp thế giới nên hợp tác với nhau để chống đại dịch. “Các quốc gia, gồm cả Mỹ, nên thông qua các biện pháp quyết liệt và hiệu quả…và biện pháp hữu hiệu nhất là yêu cầu mọi người dân ở trong nhà”.

Một nghiên cứu gần đây của trường hoàng gia London, vừa được công bố trong tuần này cho thấy, các biện pháp cách ly xã hội mà 11 nước châu Âu áp dụng đã giúp giảm sự lây lan của virus corona chủng mới và ngăn 59.000 người thiệt mạng.

Hoài Linh