Trao đổi với các phóng viên sau cuộc họp của nội các, Ngoại trưởng Retno Marsudi thông báo lệnh cấm không áp dụng với người nước ngoài có giấy phép lao động, các nhà ngoại giao và những vị khách có chuyến thăm chính thức. 

Số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, Indonesia cấm cửa người nước ngoài
Cảnh sát đảm bảo an ninh ở Jakarta ngày 30/3.

Quyết định mới là một trong hàng loạt các biện pháp mà giới chức Indonesia đang triển khai để chiến đấu chống virus corona chủng mới. Đến nay, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 1.400 người và cướp mạng sống của 122 người ở đất nước này, mức cao nhất ở Đông Nam Á. Jakarta và các vùng phụ cận chiếm khoảng 2/3 số ca dương tính và tử vong.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đã cấm các chuyến bay đến và khởi hành từ Trung Quốc đại lục cùng một số vùng chịu tác động nặng nề của dịch bệnh ở Italia, Hàn Quốc và Iran. Hôm 30/3, ông Widodo ra chỉ thị thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và cách ly y tế trong bối cảnh có nhiều ý kiến đề nghị phong tỏa đất nước để ngăn chặn Covid-19.

Nhà lãnh đạo Indonesia cũng yêu cầu các cấp chính quyền tăng cường kiểm tra các lao động Indonesia từ nước ngoài trở về. Hàng nghìn lao động nước này vừa từ nước láng giềng Malaysia về nước bằng đường biển và dự kiến dòng người hồi hương sẽ còn đông hơn.

 

Chính phủ Indonesia dự kiến sẽ huy động các tình nguyện viên tham gia chống đại dịch Covid-19 ở các làng quê ven biển và các vùng nội địa rộng lớn. Một phần của khoản ngân sách 4,4 tỷ USD dành cho nông thôn sẽ được sử dụng để cấp cho sáng kiến này.

Các nhóm tình nguyện sẽ giúp giới chức địa phương tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về Covid-19 ở gần 75.000 ngôi làng, thu thập dữ liệu về những người có triệu chứng nhiễm bệnh và thực thi các quy định giãn cách xã hội.

Thanh Hảo