"Chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã thành công trong việc cung cấp vắc xin Covid-19 cho người dân ở Phnom Penh vì không có ai tiêm mà bị các tác dụng phụ nghiêm trọng. Đó là một thành công lớn", Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nói.

Ông cho biết, tỷ lệ lây nhiễm ở thủ đô Campuchia đang trên đà giảm, khi khoảng 300 ca mới được phát hiện hàng ngày, thấp hơn nhiều so với hơn 500 ca mỗi ngày hồi đầu tháng 5.

Chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 ấn tượng của Campuchia
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Phnom Penh. Ảnh: Phnom Penh Post

Bứt tốc tiêm chủng 

Chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở Phnom Penh được triển khai từ ngày 10/2 với những người trên 18 tuổi.

Theo Ủy ban quốc gia Campuchia về chủng ngừa Covid-19, số người tiêm vắc xin ở thủ đô Campuchia trên thực tế cao hơn 100% cư dân chính thức của thành phố, vì chiến dịch chủng ngừa tiếp nhận cả những người đang có mặt trên địa bàn hoặc từ những địa phương khác đến tiêm.

Chỉ có khoảng 23.000 người chưa được tiêm ngừa Covid-19 vì lý do sức khỏe hoặc được bác sĩ khuyến cáo không nên tiêm.

Không chỉ ở Phnom Penh, các nhà chức trách Campuchia đã mở chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 ở 14 tỉnh và sẽ sớm phủ sóng vắc xin ra cả nước, với mục tiêu 10 triệu người tiêm vắc xin vào tháng 11.

Tính cả Phnom Penh, toàn Campuchia đã có hơn 4,7 triệu người được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa Covid-19, trong đó có 3,4 triệu người đã tiêm liều thứ 2.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết, đến cuối tháng 7, toàn bộ 24 tỉnh của Campuchia có thể khởi động chương trình tiêm ngừa Covid-19 nếu lượng vắc xin được giao kịp thời trong tháng 8.

Thắt chặt kiểm soát biên giới

Bên cạnh nỗ lực tiêm chủng cho người dân nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Hun Sen tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm soát nghiêm tình hình dịch bệnh tại các khu vực biên giới, đặc biệt ở những nơi giáp Thái Lan, nơi biến thể Delta đang hoành hành dữ dội.

 

Tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Campuchia hôm 9/7, ông Hun Sen nêu quan ngại về thực trạng số ca nhiễm Covid-19 là lao động nhập cảnh từ Thái Lan, hầu hết qua cửa khẩu hai tỉnh Banteay Meanchey và Oddar Meanchey của Campuchia.

"Trước đây chỉ có từ 20 đến 30 ca nhiễm Covid-19 trong số 1.000 lao động nhập cảnh từ Thái Lan, nhưng tình hình hiện nay đã khác. Có tới hơn 100 ca nhiễm trong số 300 lao động nhập cảnh, sau đó lên tới gần 200 ca nhiễm trong số 500 lao động nhập cảnh", Thủ tướng Campuchia phản ánh. Ông cảnh báo: "Nếu chúng ta không thể ngăn chặn biến thể Delta xâm nhập cộng đồng, đó sẽ là thảm họa thực sự".

Theo thông cáo ngày 9/7 của Bộ Y tế Campuchia, nước này ghi nhận thêm 988 ca mới, bao gồm 199 ca nhập cảnh, nâng tổng số lên 59.045 ca bệnh. Với thêm 30 ca tử vong, Campuchia có tổng cộng 855 nạn nhân xấu số của Covid-19. Số hồi phục đạt 50.917 trường hợp.  

Chính sách hỗ trợ

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Campuchia bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19, đặc biệt về tăng trưởng kinh tế và nỗ lực xóa đói giảm nghèo. Theo Phom Penh Post ngày 6/7, số người rơi vào cảnh nghèo đói ở nước này ước tính tăng lên gần một triệu người.

Chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 ấn tượng của Campuchia
Campuchia triển khai nhiều chương trình hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: Phnom Penh Post

Chính phủ Campuchia đã thiết lập một gói kích thích và phản ứng toàn diện để giải quyết các tác động về sức khỏe và kinh tế xã hội của cuộc khủng hoảng. Các chính sách được thực thi gồm chuyển tiền mặt cho các hộ gia đình nghèo và dễ bị tổn thương, trợ cấp tiền lương, cho vay lãi suất thấp và giảm thuế cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khó khăn.

Từ ngày 13/7, Chính phủ Campuchia sẽ triển khai giai đoạn 2 trợ cấp tiền mặt cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa, tập trung vào các gia đình sống trên địa bàn bị phong tỏa ở Phnom Penh, thành phố Takhmao tỉnh Kandal và tỉnh Preah Sihanouk.

Các gia đình công nhân xây dựng, lái xe, bán hàng rong, thu gom rác... sống ở những khu vực đã và đang bị phong tỏa sẽ nhận được tiền trợ cấp từ khoảng 156.000 riel (39USD) - 311.000 riel (gần 78USD) tùy vào số thành viên trong nhà. Lao động ngành dệt may sẽ nhận 160.000 riel trợ cấp một lần qua cơ chế do Bộ Lao động và Đào tạo Nghề giám sát.

Trong khi đó, những gia đình có người nhà nhiễm Covid-19 tử vong sẽ được nhận thêm 300.000 riel để hỗ trợ tiêu dùng trong 5 tháng.

Thanh Hảo

Campuchia tạm thời đóng cửa biên giới với Thái Lan và Việt Nam

Campuchia tạm thời đóng cửa biên giới với Thái Lan và Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa ra lệnh xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng bảo vệ biên giới, ngoài việc triển khai các biện pháp mới khác để phòng chống dịch, kể cả tạm thời đóng cửa biên giới với Thái Lan và Việt Nam.