Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn nguồn thạo tin nhận định rằng, một vị tướng "ít nói" đang được dự đoán có nhiều khả năng sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Trung Quốc.

Trong tháng 9/2017, Quân ủy Trung ương Trung Quốc tuyên bố Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa đã bàn giao chức Tư lệnh Lực lượng Tên lửa cho Phó Tư lệnh, Trung tướng Chu Á Ninh. Đến ngày 25/10/2017, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa đã trở thành ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Vị tướng có thể thành Bộ trưởng Quốc phòng TQ

Diễn biến này khiến nhà nghiên cứu Adam Ni tại Đại học Quốc gia Australia tin rằng Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa sắp được tiến cử lên chức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Nhân vật nhiều tiềm năng 

Khi được thăng hàm Thượng tướng vào tháng 11/2012, ông Ngụy Phượng Hòa là Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Theo các nguồn tin từ nội bộ PLA, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa thăng tiến nhanh chóng bởi ông là một nhà chiến lược với quan điểm và triết lý chính trị "nói ít làm nhiều”.

Sự nghiệp của Tướng Ngụy Phượng Hòa trên đà đi lên vào tháng 11/2012, chỉ 8 ngày sau khi ông Tập Cận Bình giữ cương vị mới Chủ tịch Trung Quốc. Khi đó ông Ngụy Phượng Hòa được thăng lên hàm Thượng tướng ở tuổi 58, trở thành Thượng tướng trẻ tuổi nhất của Trung Quốc.

 

Lý lịch và quá trình trưởng thành

Sinh ra tại một gia đình thuần nông ở huyện Trì Bình thuộc tỉnh Sơn Đông vào năm 1954, ông Ngụy Phượng Hòa gia nhập Quân đoàn Pháo binh số 2 năm 1970, khi mới 16 tuổi. Hai năm sau, ông Ngụy Phượng Hòa được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Năm 21 tuổi, ông Ngụy Phượng Hòa được cử đi học kỹ thuật tên lửa tại một trường kỹ thuật thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia. 

Sau đó, ông Ngụy Phượng Hòa được đào tạo tại cơ sở giảng dạy của Quân đoàn Pháo binh số 2 ở Vũ Hán để trở thành chỉ huy tên lửa chiến lược. Chỉ trong chưa đầy 2 thập niên, ông Ngụy Phượng Hòa đã được phong hàm Thượng tá vào năm 1994. Sau đó đến năm 2010, ông Ngụy Phượng Hòa trở thành cấp phó trẻ nhất tại Bộ Tổng tham mưu ở tuổi 56. 

Nguồn tin quân sự tiết lộ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng, chính tính cách trầm lặng, "nói ít làm nhiều" của Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa được đánh giá cao và đây là lý do ông này có thể được cân nhắc giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

Theo Báo Tin tức

Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc bị điều tra

Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc bị điều tra

Dương Tinh, nguyên Bí thư trung ương khóa 18, Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc đã bị bãi chức, điều tra.

Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với Chủ tịch

Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ với Chủ tịch

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề xuất một số nội dung sửa đổi Hiến pháp nước này và các đề xuất này được công bố ngày 25/2.

Dân Trung Quốc chen nhau sờ đĩnh vàng lấy may ngày Thần Tài

Dân Trung Quốc chen nhau sờ đĩnh vàng lấy may ngày Thần Tài

Người dân trên khắp Trung Quốc đã tưng bừng tổ chức ngày Thần Tài vào mùng 5 Tết (tức ngày 20/2 dương lịch).