Australia vừa trải qua một cơn địa chấn chính trị lịch sử, khi Thủ tướng đương nhiệm Malcolm Turnbull bất ngờ mất chức, phải nhường lại ghế lãnh đạo chính phủ cho Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison.

Sau khi đánh bại cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo trong nội bộ đảng Tự do cầm quyền sáng nay, 24/8, ông Morrison, 50 tuổi sẽ trở thành thủ tướng mới của Australia.

Tân Thủ tướng Australia là ai?
Ông Scott Morrison sẽ trở thành thủ tướng thứ 30 của Australia. Ảnh: Time

Truyền thông Australia đưa tin, ông Morrison sinh ra và lớn lên ở Bronte, một vùng ngoại ô ven biển thuộc thành phố Sydney. Cha của ông từng làm cảnh sát và sau đó trở thành thị trưởng Waverley, một thị trấn ngoại ô phía đông Sydney.

Khi còn nhỏ, ông Morrison từng xuất hiện trong các đoạn quảng cáo cho thuốc ho Vicks trên truyền hình. Ông Morrison gặp vợ lần đầu tiên tại các sự kiện của nhà thờ khi bà mới 12 tuổi. Họ kết hôn khi Morrison tròn 21 tuổi và sinh được 2 người con.

Tân Thủ tướng Australia là ai?
Ông Morrison bên vợ con. Ảnh: Supplied

Sau khi lấy được bằng cử nhân khoa học, ông Morrison làm việc trong lĩnh vực bất động sản và du lịch. Ông sau đó giữ các chức vụ trong Hội đồng bất động sản Australia, Cơ quan du lịch Australia và sau đó là Phòng Du lịch và thể thao ở New Zealand.

Khi quay trở lại Australia, ông trở thành quản lý Đảng Tự do New South Wales vào năm 2000 trước khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan du lịch Australia năm 2004. Ông Morrison chính thức tham gia chính trường năm 2007 và được tái bầu làm nghị sĩ đại diện khu vực Sutherland Shire, miền nam Sydney.

Đức tính chăm chỉ và khả năng lãnh đạo của ông Morrison đã được nhiều đồng nghiệp ghi nhận từ lâu. Một trong những nghị sĩ có ảnh hưởng ở Australia từng phát biểu trên Tuần báo phụ nữ của nước này năm 2015 (trước khi ông Turnbull chạy đua với Tony Abbott giành ghế thủ tướng) rằng: "Nếu chúng tôi (đảng Tự do) thua cuộc bầu cử tiếp theo, Scott Morrison sẽ trở thành lãnh đạo".

Giống như đối thủ Dutton, ông Morrison tạo lập vị thế trong chính trường nhờ quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư. Sau khi một chiếc thuyền chở hàng chục người tị nạn bị đắm ở ngoài khơi Australia năm 2011, ông Morrison từng gây "bão dư luận" khi tuyên bố chính phủ nước này đã lãng phí tiền đóng thuế của người dân khi giúp tài trợ cho người thân của các nạn nhân tới dự lễ tang họ.

Tân Thủ tướng Australia là ai?
Ông Morrison nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư. Ảnh: EPA

Năm 2013, ông Morrison được bổ nhiệm làm Bộ trưởng nhập cư và bảo vệ biên giới dưới thời Thủ tướng khi đó Tony Abbott. Với cương vị này, ông đã tích cực tìm cách ngăn chặn dòng người tị nạn tới Australia bằng thuyền và tiếp tục chính sách nhập cư không khoan nhượng. Một trong những biện pháp chặn người nhập cư trái phép của Australia - giam giữ họ ngoài khơi - đã bị Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền lên án.

 

Ông Morrison trở thành Bộ trưởng Tài chính trong nội các của Thủ tướng Turnbull năm 2015, sau một thời gian ngắn đảm đương ghế lãnh đạo Bộ Dịch vụ xã hội. Theo giới quan sát, khi đối mặt với sự thâm hụt ngân sách, ông Morrison thích việc cắt giảm chi tiêu hơn là tăng thuế.

"Đây là một cách tiếp cận trực diện, mang tính bảo thủ. Ông ấy vẫn ổn trong một loạt tình huống khó khăn mà không để lộ tầm nhìn thực sự", Richard Holden, giảng viên kinh tế học tại Đại học New South Wales bình luận.

Jill Sheppard, giáo sư chuyên ngành chính trị học tại Đại học quốc gia Australia, nhận định ông Morrison nằm trong số những nhân vật bảo thủ nhất của phe ôn hòa trong đảng Tự do. "Ông ấy đã tìm cách đứng giữa các phe phái trong đảng Tự do thực sự ổn trong hai chục năm qua", bà Sheppard nói.

Tân Thủ tướng Australia là ai?
Ông Morrison (phải) vẫn thể hiện là đồng minh của ông Turnbull. Ảnh: News Corp Australia

Gần đây, ông Morrison vẫn công khai ủng hộ Thủ tướng Turnbull, dù cũng bày tỏ quan tâm đến ghế lãnh đạo chính phủ sau khi kết quả trưng cầu dân ý của Newspoll cho thấy mức độ tín nhiệm thấp dành cho ông Turnbull. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ABC hồi tháng 4, ông Morrison tuyên bố sẽ không theo đuổi các tham vọng quyền lực trong khi ông Turnbull còn tại vị.

Do không có vị thủ tướng nào của Australia giữ được ghế tới hết nhiệm kỳ trong hơn một thập niên qua (ông Morrison sẽ là lãnh đạo chính phủ thứ 6 chỉ trong vòng 11 năm qua), nên giới quan sát vẫn chờ xem ông Morrison sẽ dẫn dắt đất nước ra sao sau thời kỳ sóng gió vừa qua với chính phủ tiền nhiệm.

Tuấn Anh

Những lãnh đạo nữ được trả lương cao nhất thế giới

Những lãnh đạo nữ được trả lương cao nhất thế giới

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May đều có tên trong sanh sách 5 lãnh đạo nữ được trả lương cao nhất thế giới.

Hé lộ bí mật về đường dây nóng Xô - Mỹ

Hé lộ bí mật về đường dây nóng Xô - Mỹ

Được thiết lập vào năm 1963, đường dây nóng giữa Moscow - Washington là hệ thống cho phép lãnh đạo hai nước có thể liên lạc trực tiếp.

Ngày này năm xưa: Kỳ án thiếu nữ bị bắt cóc, ép làm nô lệ tình dục

Ngày này năm xưa: Kỳ án thiếu nữ bị bắt cóc, ép làm nô lệ tình dục

Ngày 23/8/2006, Natascha Kampusch, 18 tuổi rốt cuộc cũng tìm được cách trốn khỏi kẻ đã bắt cóc rồi giam cầm cô làm nô lệ tình dục suốt hơn 8 năm trước đó.

Ngày này năm xưa: Vụ trộm tranh quý táo tợn nhất thế kỷ 20

Ngày này năm xưa: Vụ trộm tranh quý táo tợn nhất thế kỷ 20

Ngày 21/8/1911, bức họa Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci bị đánh cắp khỏi bảo tàng Louvre, Pháp. Đây được coi là vụ trộm tranh quý táo tợn nhất thế kỷ 20.

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận lụt khủng khiếp nhất thế kỷ 20

Ngày này năm xưa: Ám ảnh trận lụt khủng khiếp nhất thế kỷ 20

Ngày 18/8/1931, nước sông Dương Tử của Trung Quốc dâng cao đỉnh điểm, làm vỡ đê, góp phần gây ra thảm họa thiên nhiên khủng khiếp nhất thế kỷ 20.

Hình ảnh độc về nhà máy sản xuất máy bay 'khủng' nhất thế giới

Hình ảnh độc về nhà máy sản xuất máy bay 'khủng' nhất thế giới

Suốt 50 năm qua, Boeing đã cho ra lò vô số mẫu máy bay của hãng tại một nhà máy khổng lồ, tọa lạc ở thành phố Everett thuộc bang Washington, Mỹ.