Tại sao con của Harry và Meghan không phải là hoàng tử?
 Hoàng tử Harry và Meghan cùng con trai. Ảnh: Vanity Fair

Theo AP, con trai của Harry và Meghan, đứng hàng thứ 7 trong danh sách thừa kế ngai vàng, là Archie Mounbatten-Windsor. Ngược lại, các con của hoàng tử William – anh trai của Harry, đều có tước vị lần lượt là Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis.

Meghan cho hay, khi cô mang thai, “họ” – được cho là Hoàng gia Anh, đã nói rằng họ không muốn đứa bé trở thành một hoàng tử. Meghan ám chỉ rằng, Archie có thể là trường hợp thành viên da màu đầu tiên trong gia đình không có tước hiệu như những đứa trẻ khác.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II có 9 chắt, gồm cả Archie. Chín em nhỏ này đều không phải là hoàng tử, công chúa, ngoại trừ 3 người con của Hoàng tử William – người đứng hàng thừa kế ngai vàng thứ 2 và sẽ trở thành Vua vào một ngày nào đó.

Một sắc lệnh do Vua George V ban hành vào năm 1917 ghi rõ, việc chỉ ban tước hiệu hoàng tử và công chúa cho những đứa trẻ là con của người đứng đầu hoàng gia, con của con trai Vua/Nữ hoàng và con trai cả còn sống của người con trai cả của Hoàng tử xứ Wales – đó là con trai của Hoàng tử William – Hoàng tử George.

Theo ông Bob Morris thuộc Khoa Hiến pháp trường University College London, quy tắc trên được đưa ra nhằm giảm số lượng các tước hiệu công chúa, hoàng tử ngày càng tăng. “Nữ hoàng Victoria có 9 con, đều là công chúa và hoàng tử, rồi sau đó những người này lại có con, cháu…Vì thế, Vua George cho rằng cần phải làm việc gì đó để sắp xếp lại”.

 

Nữ hoàng có quyền sửa đổi các quy tắc và năm 2012 bà ra sắc lệnh rằng toàn bộ các con của Hoàng tử William và vợ Catherine, đều là hoàng tử, công chúa chứ không chỉ công nhận mỗi con trai cả của cặp đôi này.

Theo quy ước của Vua George V, Archie không phải là hoàng tử nhưng sẽ trở thành cháu của Nhà Vua khi Thái tử Charles lên ngôi và trở thành Vua nước Anh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Meghan nói, cô được thông báo rằng hoàng gia muốn thay đổi quy tắc đối với Archie. Hiện chưa rõ Meghan đề cập tới chuyện gì nhưng ông Morris nói rằng, Thái tử Charles đã nói với mọi người về việc ông ủng hộ một gia đình hoàng gia quy mô nhỏ hơn khi ông lên nắm ngai vàng.

Khi sinh ra, Archie có đủ tư cách để nhận một tước hiệu lịch sự như Lãnh chúa Archie Mountbatten-Windsor. Vào thời điểm đó, Hoàng tử Harry và Meghan đã không nhận tước hiệu này cho Archie. Tuy nhiên, Meghan nói với người dẫn chương trình phỏng vấn Oprah Winfrey rằng, “đó không phải là quyết định của chúng tôi”.

Hoài Linh

Phản ứng của Hoàng gia Anh trước "bom tấn" truyền hình của Harry & Meghan

Phản ứng của Hoàng gia Anh trước "bom tấn" truyền hình của Harry & Meghan

Điện Buckingham tê liệt vì “kinh hoàng và mất tinh thần” khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan “làm nổ tung gia đình” với cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ.

Công nương Meghan tiết lộ bí mật "động trời" về Hoàng gia Anh

Công nương Meghan tiết lộ bí mật "động trời" về Hoàng gia Anh

Tối 7/3 giờ Mỹ), cuộc phỏng vấn của “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey với vợ chồng Hoàng tử Harry đã được phát sóng trên đài CBS.