Bà Mary Anne MacLeod, mẹ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sinh ra ở đảo Lewis của Scotland và di cư tới New York.

Bà Mary Anne là một trong hàng chục nghìn người Scotland tới Mỹ và Canada vào những năm đầu của thế kỷ trước. Họ di cư để tránh tình cảnh kinh tế túng đói nơi quê nhà.

Tổng thống Trump,mẹ đẻ,thiếu nữ nghèo,Donald Trump thắng cử

Ảnh chụp bà Mary Anne vào năm 1934. (Ảnh: MirrorPix)

Lần đầu bà Mary Anne tới New York là vào năm 1930, khi bà 18 tuổi, để tìm việc làm. Sáu năm sau đó, bà cưới nhà bất động sản thành đạt Frederick Trump, con trai của cặp vợ chồng người nhập cư Đức.

Người thứ 4 trong số 5 người con của bà, Donald Trump, vừa chính thức trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Mẹ của ông Trump sinh năm 1912 ở Tong, cách thị trấn Stornoway của đảo Lewis khoảng 5km. Hãng tin BBC dẫn lời nhà phả hệ học Bill Lawson, người đã theo dấu gia phả nhà Mary Anne MacLeod trở lại tận đầu thế kỷ 19, cho biết cha của bà Mary Anne tên là Malcolm, từng làm chủ một bưu điện và một cửa hàng nhỏ. Về kinh tế, gia đình khá giả hơn so với mức sống trung bình của thị trấn.

Tuy nhiên, cuộc sống trong và sau Thế chiến 1 – trong đó 1.000 dân đảo bị chết - rất khốn khó khiến nhiều người trẻ bỏ xứ mà đi.

Lewis còn chịu thảm họa Iolaire năm 1919, với 200 lính quê đảo này bị chết chìm ở cửa vịnh Stornoway khi trở về quê hương trong năm hòa bình đầu tiên.

Tổng thống Trump,mẹ đẻ,thiếu nữ nghèo,Donald Trump thắng cử

Mẹ ông Trump khi mới 14 tuổi, ngồi ở cửa sổ một ngôi nhà ở làng Tong. (Ảnh: MirrorPix)

"Bà Mary Anne MacLeod xuất thân từ một gia đình đông đúc, với 9 anh chị em, và lúc đó người ta di dân hàng loạt khỏi đảo này" – Bill Lawson nói. Ông cho biết thêm: "Ngày nay, bạn có thể nghĩ đến việc trở về quê hương xứ sở nhưng hồi đó hầu hết mọi người đều đi Canada. Tới đó dễ hơn là lập nghiệp ở Mỹ, và nhiều người ngày nay vẫn có họ hàng ở đó".

 

Theo Lawson, mẹ ông Trump có chút khác biệt. Người chị Catherine, một trong 8 thành viên nhà MacLeod di cư đến Mỹ, trở lại thăm đảo Lewis năm 1930 và Mary Anne khi đó 18 tuổi đã rời đi cùng chị. Có vẻ như bà đã tìm được công việc trông trẻ cho một gia đình giàu có sống trong một căn nhà lớn ở ngoại ô New York. Nhưng sau đó, Mary Anne đã mất việc vì Mỹ rơi vào suy thoái.

Bà Mary Anne trở lại Scotland một thời gian ngắn năm 1934, nhưng sau đó bà gặp Fred Trump và trở lại New York sống đến hết đời. Cặp đôi sống ở một khu vực giàu có của Queens và bà Mary Anne rất năng nổ hoạt động từ thiện.

Donald Trump còn có ba người anh em họ trên đảo Lewis, trong đó có 2 người sống trong ngôi nhà của tổ tiên. John A MacIver, một thành viên hội đồng địa phương, kể: "Tôi biết rõ gia đình họ. Họ rất thân thiện, lịch sự".

MacIver nói bà Mary Anne MacLeod rất nổi tiếng và được cộng đồng kính trọng. Bà luôn đi nhà thờ mỗi lần về quê.

Mẹ ông Trump trở thành công dân Mỹ năm 1942 và qua đời năm 2000 ở tuổi 88. Khi còn sống, bà thường xuyên trở về Lewis và luôn nói tiếng Gaelic.

Tổng thống Trump,mẹ đẻ,thiếu nữ nghèo,Donald Trump thắng cử

Bà Mary Anne thường xuyên về quê nhà Lewis. (Ảnh: Newsline Media)

Năm 2008, người con tỷ phú của Mary Anne, Donald Trump, đã về thăm ngôi nhà nơi mẹ ông lớn lên. Tổng thống Mỹ cho biết ông từng tới Lewis một lần hồi khoảng "3-4 tuổi" nhưng gần như không nhớ gì cả.

Trong lần về quê ngoại năm 2008, ông chỉ dành khoảng 97 giây ở trong ngôi nhà tổ tiên. Khi đó, ông nói: "Tôi rất bận. Tôi tạo công ăn việc làm khắp thế giới – và rất, rất khó để có thời gian trở lại. Nhưng đây dường như là một thời điểm thích hợp, vì tôi có máy bay... Tôi rất vui vì đã về thăm, và tôi sẽ còn trở lại".

Tổng thống Trump khi đó đi cùng chị cả Maryanne Trump Barry, một thẩm phán liên bang, người thường xuyên đến Lewis thăm họ hàng.

Thanh Hảo