Ryuichi Iwasaki, 51 tuổi, gần như không quan hệ gì với hàng xóm. Khoảng 40 phút trước khi vung dao chém 2 người chết và nhiều người bị thương rồi tự tử, ông ta cất lời chào một người hàng xóm khiến cô cảm thấy lạ. Tiếp theo, đối tượng đi tới một trạm giao thông gần đó.

Hé lộ nhiều tình tiết lạ về kẻ đâm chém dã man trẻ em Nhật
Người dân Nhật cầu nguyện cho các nạn nhân tại hiện trường vụ đâm dao ở Kawasaki. (Ảnh: AP)

Người hàng xóm cho biết hai người ít khi nói chuyện với nhau. Một sáng mùa hè năm ngoái, Iwasaki từng tới bấm chuông nhà cô để phàn nàn một nhánh cây từ vườn của cô mọc lan ra vỉa hè khiến ông ta thấy chướng mắt.

Iwasaki được cho là đã từng học tại các trường tiểu học và cơ sở ở địa phương nhưng rất ít người biết đến người đàn ông này. Một cư dân địa phương kể rằng mẹ của anh từng nói lâu lắm bà mới nhìn thấy ông ta.

"Tôi không thể tin ông ta gây ra vụ việc kinh hoàng đó", một hàng xóm khác thốt lên. Bà cho biết từng nhìn thấy Iwasaki đi bộ cách đây vài ngày, trên tay cầm một vài túi hàng.

 

Một nhân viên giao báo từng nghĩ rằng trong nhà của Iwasaki chỉ có người già nhưng nhớ ra anh từng thấy một lượng lớn tạp chí thanh niên ở thùng giấy tái chế cách đây ít lâu.

Theo lời các nhân chứng, Iwasaki đã hét lên "Tao sẽ giết chúng mày" khi cầm dao lăm lăm trong tay. Hiện trường vương đầy máu khi các học sinh ở trường tiểu học gần đó bị ông ta lao vào đâm chém khi đang đứng đợi xe buýt. 

Trong số các nạn nhân có bé gái 11 tuổi học lớp 6 tên là Hanako Kuribayashi, ở Tama, phía tây Tokyo, và một quan chức Bộ Ngoại giao 39 tuổi tên là Satoshi Oyama. Oyama, cha của một học sinh may mắn không bị thương, đã chết trong bệnh viện vì bị đâm nhiều nhát vào cổ. Hai bé gái và một phụ nữ ở độ tuổi 40 bị thương nặng.

Iwasaki tự dâm dao vào cổ mình và chết trong bệnh viện sau đó.

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố chính phủ "phải đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ bằng mọi giá". Ông đã yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia phải rà soát tất cả các biện pháp được áp dụng trong khi học sinh đi lại.

Thanh Hảo