Đệ nhất phu nhân Triều Tiên đang 'ở ẩn'

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng là khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên vào ngày 20-21/6. Kể từ đó, bà không xuất hiện lần nào trên các phương tiện truyền thông quốc gia Triều Tiên suốt 122 ngày.

Đây không phải lần đầu tiên bà Ri “ở ẩn”. Năm 2016, bà không xuất hiện trước công chúng suốt 9 tháng, làm dấy lên nhiều tin đồn bà đang mang thai hoặc sinh con.

 

Năm nay, kể từ tháng 1 tới tháng 6, Ri Sol-ju xuất hiện trước công chúng 6 lần, gồm cả lần tháp tùng chồng tới Bắc Kinh từ 1-10/1. Bà cũng đi cạnh chồng khi dự buổi biểu diễn đánh dấu kỷ niệm 71 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang Triều Tiên hồi tháng 2, và tới thăm một trại cá vào tháng 4.

Chuyện Ri Sol-ju không được đề cập trên báo đài của Triều Tiên được coi là bất thường. Bởi vì, kể từ khi truyền thông quốc gia Triều Tiên bắt đầu gọi bà là Đệ nhất phu nhân thay vì đồng chí từ cuối năm ngoài, Ri Sol-ju thường được nói tới mỗi tháng ít nhất là một lần trên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên.

Khi Ri Sol-ju vắng mặt, em gái của ông Kim Jong Un là Kim Yo-jong dường như đã đảm nhiệm vai trò xuất hiện bên cạnh anh trai. Kim Yo-jong đã tháp tùng anh trai tới dự một sự kiện vào tháng 7 cũng như nhiều sự kiện quan trọng khác.

Hoài Linh