Tuần trước, Canada đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong và ngưng xuất khẩu các trang thiết bị quân sự nhạy cảm sang đặc khu. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, 6/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng chỉ trích động thái của nhà chức trách Canada.

Căng thẳng leo thang, TQ cảnh báo công dân đến Canada

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa cũng ra tuyên bố riêng rẽ, khuyến cáo công dân thận trọng.

Trong khi đó, Canada đã cập nhật khuyến cáo đi lại về Hong Kong để các công dân nước này biết luật an ninh mới tại đặc khu có thể ảnh hưởng tới họ như thế nào.

 

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh - Ottawa đã xấu đi kể từ khi nhà chức trách Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con gái của nhà sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei hồi tháng 12/2018, với cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ chống Iran. Trung Quốc sau đó cũng bắt giữ hai người Canada, bao gồm cả một cựu nhân viên ngoại giao.

Tuấn Anh

Sau Anh, Australia cân nhắc mở cửa đón người Hong Kong

Sau Anh, Australia cân nhắc mở cửa đón người Hong Kong

Chính phủ Australia đang cân nhắc tiếp nhận người Hong Kong ngay sau khi Anh thông báo quyết định mở cửa chào đón các cư dân đặc khu đủ điều kiện đến định cư ở nước này.

Canada ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Canada ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Chính phủ Canada thông báo sẽ ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc) sau khi luật an ninh quốc gia mới chính thức có hiệu lực tại đặc khu này.