Theo hãng thông tấn lớn nhất Ấn Độ Press Trust of India, tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra một ngày sau khi tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh. 

Cam kết đặc biệt của chính quyền ông Biden với Ấn Độ
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo ngày 28/1, Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Bộ trưởng Austin đã nói rõ rằng "chúng tôi sẽ tiếp tục tận tâm với một mối quan hệ song phương Mỹ - Ấn mạnh mẽ".

Ông Kirby tiết lộ thêm, hai vị bộ trưởng đã có cuộc trò chuyện vui vẻ, bàn về nhiều vấn đề, trong đó có cách thức hai nước ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tướng về hưu Austin đã trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc khi được Thượng viện phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 22/1.

 

Lầu Năm Góc cho biết, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Ấn Độ ngày 27/1, ông Austin cam kết hợp tác với New Delhi để duy trì tiến bộ trong mối quan hệ quốc phòng song phương.

"Trong cuộc gọi, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh cam kết của bộ này đối với Quan hệ Đối tác Quốc phòng Mỹ - Ấn, nói rằng nó được xây dựng dựa trên các giá trị và lợi ích chung trong việc đảm bảo khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tiếp tục tự do và cởi mở", ông Kirby nói. "Bộ trưởng Austin ghi nhận những bước tiến lớn đã đạt được trong mối quan hệ quốc phòng Mỹ - Ấn, và ông cam kết hợp tác với Bộ trưởng Quốc phòng (Ấn Độ) để duy trì tiến bộ", 

Trong những năm qua, Mỹ và Ấn Độ tích cực tăng cường quan hệ quốc phòng, và hồi tháng 6/2016, Mỹ đã chỉ định Ấn Độ là "Đối tác Quốc phòng Lớn".

Năm 2016, hai nước đã ký nhiều hiệp ước an ninh và quốc phòng, trong đó có Thoả thuận LEMOA (Trao đổi Hậu cần) cho phép sử dụng căn cứ của nhau để sửa chữa, bổ sung vật tư và cung cấp sự hợp tác sâu hơn. Năm 2018, hai bên ký COMCASA (Thỏa thuận về Tính tương thích và Bảo mật Truyền thông) nhằm cung cấp khả năng tương tác giữa quân đội hai nước.

Thanh Hảo

Những khác biệt nổi bật ở Nhà Trắng dưới thời ông Biden

Những khác biệt nổi bật ở Nhà Trắng dưới thời ông Biden

Nhà Trắng mới dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có nhiều điểm khác xa với thời ông Donald Trump. Đó là sự kỷ luật, đa dạng, giãn cách xã hội và các chú chó cưng xuất hiện trở lại.

Ông Biden gọi điện cho Thủ tướng Suga, cam kết bảo vệ Nhật

Ông Biden gọi điện cho Thủ tướng Suga, cam kết bảo vệ Nhật

Trong cuộc điện đàm đầu tiên của ông trên cương vị mới với Thủ tướng Suga Yoshihide, tân Tổng thống Joe Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản.