Ảrập Xêút cho biết 2 tàu chở dầu của nước này đã bị phá hoại gần bờ biển của Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE). Nước này cho rằng các cuộc tấn công này có thể sẽ đe dọa đến an ninh của nguồn cung cấp dầu trên toàn thế giới.

Theo UAE, tổng cộng có 4 tàu chở dầu bị nhắm đến trong những cuộc “tấn công phá hoại” gần cảng chiến lược Fujairah hôm 12/5. Ngoài 2 tàu Ảrập Xêút, còn có một tàu cắm cờ UAE và một tàu cắm cờ Na Uy - Hội đồng Truyền thông Quốc gia UAE cho biết.

Bốn tàu chở dầu Trung Đông bị phá hoại trên biển
Hình ảnh cho thấy thân tàu Andrea Victory của Na Uy bị hư hại sau cuộc tấn công. Ảnh: CNN.

Căng thẳng đang leo thang ở khu vực giàu dầu mỏ này trong những tuần qua, giữa việc Mỹ cử nhiều tài sản quân sự đến Trung Đông sau khi mối quan hệ với Iran ngày càng xấu đi.

Tuần trước, Cục Hàng hải Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng “Iran và các nhóm đại diện cho nước này” có thể đang nhắm đến các tàu thương mại và hạ tầng sản xuất dầu ở khu vực.

 

Một trong hai con tàu của Ảrập Xêút đang trên đường đến cảng Ras Tanura lấy dầu thô của Ảrập Xêút để vận chuyển đến các khách hàng ở Mỹ - hãng tin SPA của Ảrập Xêút đưa tin.

Bốn tàu chở dầu Trung Đông bị phá hoại trên biển
Các cuộc tấn công diễn ra ở Vịnh Oman. Ảnh: CNN

Tuy không đề cập đến thiệt hại hay tràn dầu, hãng tin này cho biết đã có những “hư hại nặng nề đến cấu trúc của hai con tàu”.

Giá dầu đã tăng gần 2% tại một thời điểm trong ngày hôm nay (13/5) sau khi Ảrập Xêút thông báo về vụ việc. Hiện tại, cả Ảrập Xêút và UAE đều chưa đưa ra suy đoán hay kết luận gì về kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công và mục đích của việc phá hoại.

Anh Thư