Theo nhận xét của một nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu, lý do duy nhất mà Qatar chấp thuận mở căn cứ không quân Mỹ tại Doha là sử dụng nó như một quân bài đảm bảo an ninh để có thể làm bất kỳ điều gì mình thích.

Tờ Alarabiya dẫn lời cựu Đại sứ Mỹ ở Trung Đông Dennis Ross đưa tin chính quyền Mỹ đang chuẩn bị tìm kiếm địa điểm thay thế căn cứ Al Udeid ở Qatar nếu Doha không thay đổi cách hành xử.

Hé lộ cách Qatar dùng ‘lá bài Mỹ’ trong khủng hoảng

Căn cứ Al Udeid của Mỹ tại Doha. Ảnh: CNBC

“Họ sẽ không đuổi chúng ta, vì lý do cho phép chúng ta đóng quân bởi vì họ nhìn nhận Mỹ đang cung cấp một lá bài đảm bảo an ninh cho họ. Điều đó đưa cho họ một lời đảm bảo và một tờ giấy phép cho họ tiếp tục thực hiện điều đang làm”, chuyên gia Ross trả lời kênh truyền hình Fox News về khủng hoảng gia tăng tại vùng Vịnh.

Ông Ross có 2 năm làm trợ lý đặc biệt cho cựu Tổng thống Barack Obama và Giám đốc cấp cao Hội đồng An ninh Quốc gia vùng Trung Đông, đồng thời có 1 năm đảm nhiệm vị trí cố vấn đặc biệt cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Với kinh nghiệm hơn 12 năm, Đại sứ Ross đóng vai trò dẫn đầu trong việc hình thành sự can thiệp của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông và giải quyết trực tiếp các bên đàm phán.

“Tôi nghĩ mấu chốt ở đây là chúng ta cần phải là người truyền tải thông điệp tới họ. Chúng ta sẽ không tiếp tục sử dụng căn cứ này và chuẩn bị tìm kiếm một địa điểm thay thế. Họ muốn Mỹ là điểm đảm bảo an ninh. Họ cần phải hiểu nếu như không thay đổi cách hành xử, họ sẽ khiến căn cứ này gặp nguy”, Đại sứ Ross nhận xét.

 

Bên cạnh “lá bài Mỹ’, Qatar còn có trong tay “lá bài Thổ Nhĩ Kỳ” để khiến chiến tranh Qatar không bùng nổ mặc cho căng thẳng vùng Vịnh leo thang.

Khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Qatar là khá thấp do tại đó vẫn có lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên của NATO mà chắc chắn khi có xung đột thì các nước thành viên khác của khối này sẽ không "khoanh tay đứng nhìn".

Về phần mình, Ảrập Xêút cũng hiểu rõ rằng ưu thế chính trị và quân sự lúc này không đứng về phía họ.

Trước đó, vào ngày 5/6, Ảrập Xêút và các đồng minh tuyên bố họ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và đưa ra một bản yêu sách gồm 13 điểm buộc Doha phải đáp ứng. Họ cáo buộc Qatar hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và thân thiết với Iran. Tuy nhiên phía chính quyền Doha đã bác bỏ mọi lời cáo buộc.

Theo Báo Tin Tức

Các quốc gia Vùng Vịnh gửi "tối hậu thư" cho Qatar

Các quốc gia Vùng Vịnh gửi "tối hậu thư" cho Qatar

Bốn nước Ảrập vừa gửi cho Qatar một danh sách gồm 13 yêu cầu phải thực hiện nếu muốn được dỡ bỏ cấm vận.

Vì sao vòng vây cô lập Qatar sắp 'tan tành'?

Vì sao vòng vây cô lập Qatar sắp 'tan tành'?

Trong khi Ảrập Xêút và các đồng minh Vùng Vịnh tố cáo Qatar tài trợ khủng bố rồi cô lập Doha, các quốc gia hùng mạnh khác trong khu vực lại có động thái phản đối phong trào cấm vận này.

Bán chiến cơ cho Qatar, Mỹ gửi thông điệp gì tới Vùng Vịnh?

Bán chiến cơ cho Qatar, Mỹ gửi thông điệp gì tới Vùng Vịnh?

Mỹ đã ký thỏa thuận bán lượng lớn vũ khí cho Qatar, chỉ một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc quốc gia vùng Vịnh này tài trợ khủng bố.

Mỹ điều tàu chiến tới Qatar

Mỹ điều tàu chiến tới Qatar

Hai tàu chiến Mỹ vừa tới Doha để tham gia tập trận chung với hải quân Qatar, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc quốc gia này tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao.

Đại gia thuê máy bay chở 4.000 bò sữa về cứu dân Qatar

Đại gia thuê máy bay chở 4.000 bò sữa về cứu dân Qatar

Dự kiến, 4.000 con bò sẽ được chuyên chở trên 60 chuyến bay và ngốn của doanh nhân Qatar hơn 180 tỉ đồng.