Hai quả tên lửa chưa được xác định được phóng từ căn cứ tên lửa Sino-ri nằm cách biên giới với Hàn Quốc khoảng 210km về phía Bắc. Theo thông báo của Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, cả hai quả tên lửa trên đều có thể là loại tên lửa tầm ngắn. 

Hai tên lửa đạt tầm bay 270 và 420km. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang cùng phân tích những tên lửa này. Khu vực phóng tên lửa được cho là nơi đặt căn cứ tên lửa tầm trung Rodong ở bờ biển phía đông Triều Tiên, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết.

Bí ẩn mẫu tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm
Triều Tiên thử tên lửa Hwasong-10. Ảnh: Business Insider
 

Tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm tên lửa và đã có ít nhất một quả tên lửa bay từ bờ biển phía đông nước này hướng về biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng cho biết, vụ phóng tên lửa là một phần của khóa huấn luyện quân sự thông thường, không nhắm vào ai và cũng không làm tình hình khu vực thêm nghiêm trọng. 

Động thái mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra khi đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đang thăm Hàn Quốc để hội đàm với người đồng cấp Lee Do-hoon. Hai bên dự kiến thảo luận về cách nối lại đàm phán phi hạt nhân đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như vấn đề viện trợ lương thực. 

Tuấn Trần