Lạc lõng giữa thủ đô

“Thay vì hướng ngoại, nhiều người chọn cách hướng nội”, một trợ lý Nhà Trắng tiết lộ với tờ Politico mùa hè năm ngoái, trong một bài báo xoay quanh những nỗi vất vả về đời sống xã hội của những thành viên trẻ trong đội ngũ nhân viên của ông Trump phải đối mặt. 

Đã quen với việc xử lý khủng hoảng, đội ngũ này nhanh chóng tìm ra giải pháp. Theo thông tin mới nhất từ Politico, họ đã sáng lập “Câu lạc bộ 45” (45 Club) – nhóm riêng dành cho các nhân viên và cựu nhân viên của ông Trump cũng như ban chiến dịch tranh cử, ban chuyển giao và ủy ban nhậm chức. Thành viên của 45 Club, hay còn gọi là “The Team”, đeo chiếc ghim cài áo trông giống như vỏ viên đạn 45 ly. 

Bên trong câu lạc bộ dành riêng cho nhân viên của Tổng thống Trump
Chiếc ghim cài áo đặc trưng của 45 Club. Ảnh: Politico

45 Club không phải một nhóm chính thức và những người sáng lập không dùng tên ông Trump để đặt cho câu lạc bộ, thay vào đó là mượn ý tưởng từ vị thế Tổng thống Mỹ thứ 45 của ông. Không rõ Tổng thống Trump có biết đến sự tồn tại của câu lạc bộ này hay không. Phía Nhà Trắng cũng từ chối trả lời về câu hỏi này. 

Được thành lập bởi các cựu cố vấn Paul Manafort và Rick Gates – hai người từng bị kết tội nói dối trong cuộc điều tra về sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, câu lạc bộ thường gặp mặt tại nhà hàng bít tết The Morton gần Nhà Trắng cùng và Câu lạc bộ Du thuyền ở quận Whart. 

Mặc dù tần suất và số người tham dự đã giảm kể từ những ngày đầu của chính quyền nhưng “The Team” vẫn đánh giá cao cơ hội để được hội tụ với những người đồng quan điểm chính trị. “Điều đó giống như là một Yankee (người Mỹ) trong Sân vận động Yankee”, cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci chia sẻ với Politico. 

Mặc dù Tổng thống Trump có phải người “ngoại đạo” chính trị thực sự hay không vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng dường như nhân viên của ông đang phải chịu hậu quả từ cái danh này.

Theo Politico: “45 Club giữ vai trò to lớn như một nơi ẩn náu cho những đặc vụ và nhân viên trẻ tuổi, có ít quan hệ tại thủ đô. Các nhân viên trẻ của ông Barack Obama từng được mến mộ khắp Washington còn ông George W. Bush lại đem đến thủ đô một hệ thống chính trị đa thế hệ và thân thiện, chủ yếu thiên về đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, trong chiến dịch của một người “ngoại đạo”, những nhân viên của ông Trump thường xuất phát điểm từ bên ngoài môi trường nuôi dưỡng chính trị truyền thống của đảng Cộng hòa”. 

Không phải tất cả đội ngũ chính quyền Trump là thành viên câu lạc bộ. “Trớ trêu thay, hai người lập ra nó không bao giờ tham gia chiến dịch, không bao giờ tham gia chính quyền”, Kevin Chmielewski, một thành viên của nhóm tranh cử cho biết. 

Câu lạc bộ 45 là một ví dụ rõ rệt về hiện tượng những người trẻ tuổi ủng hộ Tổng thống Trump tổ chức họp nhóm cùng chí hướng. Hay như 63red - ứng dụng giúp những người ủng hộ phong trào “Biến nước Mỹ vĩ đại trở lại” có thể tìm nhà hàng để cùng ăn tối, nơi họ thoải mái đội chiếc mũ đỏ MAGA mà không bị phản ứng. Ngoài ra còn có ít nhất 4 trang web hẹn hò dành cho giới trẻ thần trượng ông Trump. 

 

Bên trong câu lạc bộ kín

Vào buổi tối thứ 4 đầu tiên của tháng 2, cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci tận hưởng bầu không khí thoải mái bên trong căn phòng chật kín những tâm hồn đồng điệu tại Rewind, nhà hàng phong cách retro ở Dupont Circle. Tại đây, cựu quan chức thoải mái trả lời các câu hỏi về thế giới Trump. Thường xuyên góp mặt tại đây còn có quản lý đội ngũ tranh cử Brad Parscale, cựu quản lý chiến dịch Corey Lewandowski.

Các hoạt động của 45 Club, lần đầu được công bố, cho thấy cái nhìn bên trong cách thức những chiến binh của ông Trump ở Washington sắp xếp cuộc sống xã hội của họ: kín đáo, hướng đến sự riêng biệt và lối sống đầy tham vọng ghi dấu ấn thương hiệu Trump.  

Câu lạc bộ quy tụ những nam nhân viên trẻ của Tổng thống Trump. Lương của các thành viên này chỉ ở mức thấp và trung bình. Đa số sự kiện đều miễn phí. 

Không hẳn là một xã hội bí mật nhưng câu lạc bộ này cũng không hoàn toàn công khai. Hiếm người biết đến sự tồn tại của và nó và vị trí tổ chức sự kiến được giữ kín với chính người tham dự cho đến khi họ hồi âm thư mời. Tất cả nhằm tránh cánh phóng viên hay những kẻ tò mò. “Trong môi trường chính trị, vô số người không có mục đích trong sáng khi đến với mạng lưới này”, một cựu nhân viên chiến dịch cho biết.

Tất nhiên, bởi vì đây là Chính quyền Trump nên có sự đấu đá nội bộ: 45 Club trở thành chủ đề bị đem ra mổ xẻ với cáo buộc hai người sáng lập ra nó nhằm khai thác mối quan hệ của các thành viên với Tổng thống Mỹ. 

Đôi khi, người tham dự tỏ ý muốn thúc đẩy chương trình nghị sự của tổng thống như họ đã làm tại cuộc gặp mùa thu năm ngoái ở The Morton để thảo luận cách họ có thể đóng góp cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump. 

Lúc câu lạc bộ được thành lập đầu năm 2017, quá trình chuyển giao chính quyền của ông Trump đã khiến nhiều nhân viên chiến dịch không dám chắc họ có được bổ nhiệm một vị trí trong chính quyền hay không, và họ đổ xô đến nhóm kín này, tận dụng nó như một kênh thông tin không chính thức. Những sự kiện đầu tư đã thu hút số lượng trăm người có lẻ tham gia. 

Kể từ đó, khi nét mới lạ phai nhạt dần và cuộc đua điên cuồng để được bổ nhiệm lắng xuống, số người đến họp mặt đã giảm. “Có thể sau 2 năm, mọi người có một nhóm bạn của riêng họ, yêu cầu lối sống chuyên nghiệp hơn và gắn kết với gia đình”, ông Nicholas Johns – một trong những người sáng lập câu lạc bộ và từng tham gia Hội nghị Toàn quốc Đảng Cộng hòa tại Cleveland năm 2016 - cho biết. 

Tuy nhiên, câu lạc bộ này vẫn tiếp tục tổ chức sự kiện. Với những người trung thành với ông Trump, họ sẽ tiếp tục đến và tận hưởng sự đón tiếp nồng nhiệt.

Theo Báo Tin Tức