Kết quả trên vừa được hãng tin Reuters đăng tải. Reuters cũng cho biết, một tuyên bố không chính thức, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan cho biết, kết quả kiểm 95% phiếu bầu sẽ được công bố vào lúc 3 giờ GMT ngày 25/3 (10h sáng cùng ngày giờ Hà Nội).

Bầu cử Thái Lan: Đảng của đương kim Thủ tướng dẫn đầu
Poster các ứng cử viên Quốc hội Thái Lan trên đường phố Bangkok. (Nguồn: AP).

Ngay sau khi nhận kết quả yếu kém, lãnh đạo đảng Dân chủ Thái Lan là cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã tuyên bố từ chức. Một nhân vật chủ chốt khác là Ongart Klampaiboon cũng thừa nhận đảng này đã thất bại nặng nề trước đảng Palang Pracharat. Theo Ongart, những người ủng hộ phe Dân chủ đã chuyển hướng sang Palang Pracharat và Thủ tướng Prayuh Chan-ocha, đặc biệt là ở thủ đô Bangkok và các tỉnh miền nam Thái Lan.

Trước đó, kết quả thăm dò sau bỏ phiếu cho thấy Pheu Thai giành 163 ghế trong Hạ viện gồm 500 ghế, còn đảng thân quân đội Palang Pracharat giành được 96 ghế, đảng Dân chủ Thái Lan giành được 77 ghế, đảng Bhumjaithai được 59 ghế và đảng Tương lai phía trước 40 ghế.

 

Nếu kết quả thăm dò phản ánh đúng thực tế, đảng Pheu Thai vẫn không có trong tay đủ đa số cần thiết để tự thành lập chính phủ liên minh theo mô hình "Mặt trận Dân chủ" với các đảng nhỏ khác theo kế hoạch. Đảng Palang Pracharat cũng sẽ phải liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Bầu cử Thái Lan: Đảng của đương kim Thủ tướng dẫn đầu
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đi bỏ phiếu. (Ảnh: AP)

Hoạt động kiểm phiếu đã được tiến hành ngay sau khi 92.320 điểm bỏ phiếu trên toàn Thái lan đóng cửa lúc 5h chiều.

Tổng cộng 81 chính đảng tham gia tranh cử và hàng nghìn ứng cử viên tranh cử để đại diện cho 350 khu vực bầu cử. Ngoài ra, 150 thành viên khác của Hạ viện sẽ được bầu từ danh sách các đảng tham gia theo hệ thống được gọi là đại diện theo tỷ lệ.

Thanh Hảo