Tờ Capital Gazette ở Annapolis, bang Maryland Mỹ đã được trao giải Pulitzer đặc biệt vì việc đưa tin nhanh chóng và quả cảm đối với một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử báo chí Mỹ.

Báo Mỹ bất ngờ giành giải Pulitzers ngoài ý muốn
5 nhà báo của tờ Capital Gazette thiệt mạng trong vụ bắn giết tại tòa soạn báo này hồi tháng 6/2018. Ảnh: EPA

Sự cố xảy ra ngay tại trụ sở của Capital Gazette vào tháng 6/2018, khi một kẻ có hiềm khích lâu năm với tờ báo mang theo súng đột nhập vào bên trong tòa soạn và nã đạn bắn giết, khiến 5 nhà báo thiệt mạng ngay tại chỗ.

Bất chấp biến cố kinh hoàng, toàn bộ ban lãnh đạo và các nhân viên của tờ Capital Gazette vẫn quyết tâm để xuất bản số mới như dự kiến vào ngày hôm sau.

Hôm 15/4, khi biết thông tin tờ báo được trao giải Pulitzer danh giá, không có bất kỳ hoạt động ăn mừng nào diễn ra tại tòa soạn Capital Gazette. Mọi người lặng lẽ ôm lấy nhau để tưởng niệm những đồng nghiệp đã tử nạn trong thảm kịch xảy ra cách đây gần 1 năm.

 

Theo BBC, ngoài Capital Gazette còn có 2 tờ báo địa phương khác được trao giải Pulitzer vì đưa tin về các vụ xả súng thảm sát. Cụ thể, tờ Pittsburgh Post-Gazette được vinh danh ở hạng mục "Tin nóng" nhờ các bản tin nhanh chóng và gây xúc động mạnh về vụ tấn công vào một giáo đường ở bang Pennsylvania, Mỹ hồi tháng 10/2018, khiến 11 người thiệt mạng. Tờ South Florida Sun Sentinel giành giải thưởng vì đưa tin kịp thời về vụ bắn giết khiến 17 người chết tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas hồi tháng 2/2018.

Trong khi đó, tờ New York Times giành một giải Pulitzer ở hạng mục Phóng sự giải thích cho loạt bài làm rõ các hoạt động tài chính khuất tất và trốn thuế liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng như một giải khác cho mục Biên tập.

Tờ Wall Street Journal đoạt giải Phóng sự quốc gia. Trong khi báo Washington Post giành tới 2 giải Pulitzer cho hạng mục Báo ảnh về tình hình ở Yemen và hạng mục Xã luận.

Hãng thông tấn Reuters cũng được trao một giải Pulitzer vì các bài viết điều tra việc sát hại 10 người Rohingya ở một ngôi làng tại bang Rakhine của Myanmar.

Tuấn Anh