Bác sĩ Joseph Varon bày tỏ, ông thấy thất vọng vì các ca nhiễm virus corona tiếp tục tăng. Cùng với nhiều chuyên gia y tế khác, ông lên tiếng báo động về tỷ lệ tử vong cao và tình trạng nhiều người phớt lờ các hướng dẫn chống dịch, khiến cuộc chiến chống Covid-19 càng trở nên khó khăn.

Bác sĩ Mỹ báo động thói quen khiến Covid-19 càng lây lan
Bác sĩ Joseph Varon thất vọng vì nhiều người không tuân thủ các hướng dẫn chống dịch khiến Covid-19 càng lây lan mạnh. Ảnh: Reuters

"Các bạn biết đấy, lúc này, tôi đang phải đương đầu với hai cuộc chiến: cuộc chiến chống Covid-19 và cuộc chiến chống sự ngu dốt. Và vấn đề là, cuộc chiến thứ nhất tôi còn có chút hy vọng sẽ chiến thắng, chứ cuộc chiến thứ hai thì ngày càng trở nên khó đấu. Tại sao tôi nói thế? Bởi vì mọi người không chịu lắng nghe. Dù nó đã được khoa học chứng minh hoặc đơn giản chỉ là kiến thức thông thường, mọi người ở khắp đất nước này vẫn chẳng chịu lắng nghe", đài KTRK dẫn lời bác sĩ Varon.

KTRK cho biết, Varon còn là một chuyên gia về phổi và điều trị tích cực.

Ở UMMC, đông đảo các cộng sự của ông đang ngày đêm chữa trị cho ngày càng đông người mắc Covid-19 phải nhập viện. Là người giám sát khoa dành riêng cho bệnh nhân thuộc diện này, mỗi ngày bác sĩ Varon tiếp nhận khoảng 40 người. Tuần trước, ông đã ký số lượng giấy chứng tử trong vòng 7 ngày nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi làm nghề y.

Bác sĩ Mỹ báo động thói quen khiến Covid-19 càng lây lan
Bác sĩ Varon kiểm tra danh sách bệnh nhân ở phòng cấp cứu. (Ảnh: Reuters) 

"Tôi đã từng làm việc trong những trận động đất, giữa những trận bom và cả sóng thần. Tôi tham gia cứu người ở gần như tất cả các kiểu thảm họa. Nhưng đến giờ thì đây là tình huống tồi tệ nhất. Và điều làm tôi vô cùng thất vọng là, chúng ta cứ tiếp tục cố hết sức cứu những người này, rồi lại gặp những người làm ngược lại điều mà bạn vừa khuyên họ đừng làm".

 

Và virus cũng đang lây nhiễm cho các nhân viên của bác sĩ Varon.

Christina Mathers, một y tá 43 tuổi của UMMC, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi tuần trước sau khi cảm thấy không khỏe vào cuối ca trực. Cô cho biết mình cũng cảm thấy thất vọng, và cho rằng mọi người cần được giáo dục thêm.

"Tất cả cuộc chiến này, những tiếng rên la này... bạn biết đấy, thế là quá đủ. Điều gì đã xảy ra với những người bình thường vậy? Mọi người chỉ cần dừng lại và lắng nghe chúng tôi. Chúng tôi không nói dối đâu. Tại sao chúng tôi phải nói dối?", nữ y tá chia sẻ.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone

Link tải Bluezone trên iOS
https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Thanh Hảo

Philippines lo ‘thua trận’ trước Covid-19, Hong Kong thiết lập bệnh viện dã chiến

Philippines lo ‘thua trận’ trước Covid-19, Hong Kong thiết lập bệnh viện dã chiến

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia và đến nay đã lây nhiễm cho trên 17,9 triệu người khắp toàn cầu, trong đó 687.562 người tử vong.

Thế giới tăng kỷ lục ca nhiễm, Brazil có Bộ trưởng thứ 6 nhiễm Covid-19

Thế giới tăng kỷ lục ca nhiễm, Brazil có Bộ trưởng thứ 6 nhiễm Covid-19

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong ngày 31/7, thế giới ghi nhận 292.527 ca nhiễm Covid-19, mức tăng kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát.