Bộ này cho biết đã triệu tập đại diện của Đại sứ quán Mỹ để khiếu nại về việc Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo lên án quyết định của Bắc Kinh trong việc trục xuất 3 phóng viên Mỹ làm việc cho Wall Street Journal tại Trung Quốc.

“Các quốc gia trưởng thành và có trách nhiệm đều hiểu rằng một nền báo chí tự do đưa tin về sự thật và thể hiện các quan điểm. Phản hồi đúng đắn sẽ là đưa ra các biện luận phản bác, chứ không phải giới hạn ngôn luận”, ông Pompeo đã cho biết trong một tuyên bố.

Bắc Kinh đã thu hồi giấy phép hoạt động của Phó giám đốc văn phòng Wall Street Journal tại Bắc Kinh Josh Chin, và các phóng viên Chao Deng và Philip Wen, yêu cầu họ rời khỏi Trung Quốc.

Bắc Kinh thề hành động nếu Mỹ tiếp tục 'quấy rối' truyền thông TQ
 

Lệnh trục xuất các nhà báo này được đưa ra sau khi Wall Street Journal liên tục từ chối xin lỗi về một bài bình luận của tác giả Walter Russell Mead được đăng tải hôm 3/2. Bài bình luận này viết rằng Bắc Kinh “cố tình che giấu quy mô thật sự” của đợt bùng phát virus corona chủng mới, và đang chật vật trong việc “kiểm soát đại dịch và tái khởi động nền kinh tế”.

Các quan chức Trung Quốc đã vô cùng giận dữ về bài viết này, cho rằng cụm từ “người bệnh" trong tiêu đề bài báo mang bản chất phân biệt chủng tộc vì nó từng được sử dụng bởi các nước phương Tây vào thế kỷ 19 để miệt thị Trung Quốc.

Hôm 19/2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo liệt 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc vào diện “cơ quan đặc phái nước ngoài”, qua đó các đơn vị này sẽ phải chịu sự thắt chặt trong cơ chế quản lý. Họ sẽ phải chia sẻ danh sách nhân sự và đăng ký tất cả các tài sản họ thuê hoặc sở hữu tại Mỹ với Bộ Ngoại giao.

Anh Thư