Theo hãng thông tấn Reuters, lễ nhậm chức của ông Nehammer đã diễn ra tại Cung điện Hofburg ở thủ đô Vienna vào khoảng 1 giờ chiều 6/12 (giờ địa phương), dưới sự chứng kiến của Tổng thống Alexander Van der Bellen.

Đây là lần thay thủ tướng thứ hai của Áo chỉ trong vòng 2 tháng qua, sau khi cựu Thủ tướng Alexander Schallenberg bất ngờ từ chức hôm 2/12.

Áo chính thức có thủ tướng mới chỉ trong vòng 2 tháng
Tân thủ tướng Áo Karl Nehammer. Ảnh: AP

Tân thủ tướng Nehammer, 49 tuổi, từng làm việc trong quân đội vài năm trước khi trở thành cố vấn truyền thông. Ông Nehammer là nghị sĩ trong Quốc hội Áo từ 2017, và từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ vào tháng 1/2020 trước khi được đảng Nhân dân Áo (OVP) bầu làm chủ tịch và ứng cử viên chức thủ tướng. 

 

Quyết định trên được OVP đưa ra tại cuộc họp ban lãnh đạo diễn ra vào ngày 3/12, một ngày sau khi cựu Thủ tướng Sebastian Kurz tuyên bố từ bỏ tất cả các vai trò trong đảng. Trước đó, ông Schallenberg - người được cựu Thủ tướng Kurz đề cử làm người đứng đầu chính phủ thay ông - cũng đề xuất thôi giữ chức vụ này để tập trung quyền lực cho một người, vừa đảm nhận chức chủ tịch đảng và thủ tướng.

>>> Đọc tin thế giới trên VietNamNet

Việt Anh

Áo hai lần thay thủ tướng trong vòng 2 tháng

Áo hai lần thay thủ tướng trong vòng 2 tháng

Đảng cầm quyền Áo vừa đồng thuận bầu chọn Bộ trưởng Nội vụ Karl Nehammer làm thủ tướng mới, đánh dấu việc nước này thay người lãnh đạo chính phủ tới 2 lần chỉ trong vòng 2 tháng.