“Tôi vừa nói chuyện với Ngoại trưởng Iran Zarif. Một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Nước Anh sẽ thả tàu chở dầu Grace 1 nếu Iran đảm bảo rằng con tàu trên sẽ không đi tới Syria. Ngoại trưởng Zarif nói Iran muốn giải quyết vấn đề trên chứ không muốn tìm kiếm sự leo thang căng thẳng”, ông Hunt viết trên Twitter hôm thứ Bảy 13/7.

Cuộc trao đổi này diễn ra sau khi Anh xác nhận sẽ tăng cường hiện diện của nước này tại vùng Vịnh, khi gửi chiếc tàu chiến thứ hai tới khu vực nhằm bảo vệ các tàu chở dầu thương mại của Anh.

Anh ra điều kiện thả tàu chở dầu của Iran
Tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Ảnh: AP

Trước đó, quan hệ giữa Anh và Iran đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua sau khi hải quân Anh cùng chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) tiến hành bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 với lý do con tàu này đang mang dầu Iran tới Syria.

 

Iran có thừa nhận mối liên quan với tàu Grace 1 nhưng họ nói rằng con tàu này không đi tới Syria, đồng thời yêu cầu Anh thả ngay lập tức. Iran thậm chí còn cảnh báo nước này sẽ bắt tàu của Anh để trả đũa vụ việc này.

Cũng trong thông báo trên, ông Hunt cho biết ông cũng đã nói chuyện với Bộ trưởng Gibraltar, ông Fabian Picardo và cả hai “đều đồng ý tầm quan trọng của việc giảm thiểu leo thang tình hình hiện tại càng nhanh càng tốt, trong khi vẫn cần lưu ý tầm quan trọng của việc vùng Gibraltar thi hành các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Syria thông qua các quy định pháp lý”.

Trong một diễn biến khác, hôm 13/7 chính quyền Gibraltar tuyên bố họ đã trả tự do cho 3 thủy thủ của Grace 1 mà không đưa ra cáo buộc phạm tội, trong khi các cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục và con tàu vẫn đang bị tạm giữ.

Tuấn Trần