Theo thông cáo của Điện Buckingham, Hoàng thân Philip qua đời sáng 9/4 tại lâu đài Windsor, thọ 99 tuổi.

Anh để tang chồng Nữ hoàng, lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn
Hoàng thân Philip đã rời dương thế một cách thanh thản sáng 9/4, theo thông cáo của Điện Buckingham. Ảnh: PA

Theo BBC, để tưởng nhớ công tước, từ 18h giờ địa phương (0h ngày 10/4 giờ Việt Nam), Tu viện Westminster cứ 60 giây lại gióng lên một hồi chuông tưởng niệm một năm trong cuộc đời ông. Tổng cộng, 99 hồi chuông như vậy đã vang lên.

Trước đó, Điện Buckingham đã treo cờ rủ và dán thông cáo về sự ra đi của chồng Nữ hoàng trước các cánh cổng.

Nhiều người dân đã đến đặt hoa tưởng niệm bên ngoài Điện Buckingham ở trung tâm London, trong khi hàng trăm người khác đã đến lâu đài Windsor để bày tỏ sự thương tiếc. Tuy nhiên, chính phủ kêu gọi công chúng không tụ tập hoặc để lại đồ tưởng niệm ở các dinh thự của Hoàng gia trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Anh để tang chồng Nữ hoàng, lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn
Ảnh: PA
Anh để tang chồng Nữ hoàng, lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn
Ảnh: Reuters

Hoàng gia cũng yêu cầu mọi người cân nhắc quyên góp cho một tổ chức từ thiện thay vì để lại hoa tưởng niệm công tước. Một cuốn sổ tang trực tuyến được lập ra trên trang web chính thức của Hoàng gia để mọi người có thể gửi thông điệp chia buồn.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, kể từ trưa ngày 10/4, nghi thức bắn 41 phát súng tưởng niệm Hoàng thân Philip sẽ được đồng loạt thực hiện tại các thành phố London, Edinburgh, Cardiff và Belfast cũng như ở Gibraltar và trên các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia trên biển. Các sự kiện này sẽ được phát sóng trên truyền hình và trên mạng trực tuyến để công chúng có thể theo dõi từ nhà.

Tất cả các tòa nhà chính phủ của Anh được yêu cầu treo cờ rủ tưởng nhớ công tước cho đến 8h địa phương vào ngày sau tang lễ ông.

 

Lễ tang của vị công tước quá cố sẽ diễn ra tại nhà nguyện St George, Windsor nhưng các nghi thức đã được sửa đổi để phù hợp với việc phòng chống dịch. Theo ý nguyện của công tước, nhà chức trách sẽ không tổ chức lễ tang cấp nhà nước và thi thể ông cũng không được quàn trong linh cữu để công chúng tới viếng.

Tuy nhiên, linh cữu của công tước sẽ được quàn tại lâu đài Windsor trước lễ tang hoàng gia. Người dân được yêu cầu không đến trực tiếp đưa tang để phòng ngừa sự lây lan của virus corona chủng mới.

Quốc hội Anh sẽ tổ chức lễ tưởng niệm chồng Nữ hoàng vào ngày 12/4. Trong khi các đảng phái chính trị trong nước đã quyết định ngưng mọi hoạt động vận động tranh cử cho các cuộc bỏ phiếu bầu thị trưởng, hội đồng địa phương ở Anh, quốc hội Scotland và quốc hội xứ Wales vào ngày 6/5 tới.

Anh để tang chồng Nữ hoàng, lãnh đạo thế giới gửi lời chia buồn
Hoàng thân Philip kết hôn với Nữ hoàng Anh Elizabeth từ năm 1947. Suốt hơn 7 thập kỷ qua, ông đã từ bỏ sự nghiệp sĩ quan hải quân để lùi vào hậu trường, lặng lẽ sát cánh và hỗ trợ vợ. Ảnh: PA

Phát biểu tại Phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của Hoàng thân Philip, người "đã giành được tình cảm yêu mến của nhiều thế hệ ở nước Anh, khắp Khối thịnh vượng chung và trên toàn thế giới".

Nhiều lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, lãnh đạo Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaf đã gửi lời chia buồn đến Hoàng gia và Chính phủ Anh.

"Hoàng thân Philip là một người có lý tưởng và niềm tin cao cả, luôn có ý thức trách nhiệm với người dân. Ông luôn tìm ra những điều tốt đẹp nhất của mọi người, thôi thúc họ phấn đấu vì những mục tiêu lớn lao hơn", Thủ tướng Canada Trudeau bày tỏ.

Tuấn Anh

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời

Chồng Nữ hoàng Anh qua đời

Điện Buckingham thông báo, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburg, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa qua đời hôm nay, 9/4, thọ 99 tuổi.

Những dấu ấn khó quên trong cuộc đời chồng Nữ hoàng Anh

Những dấu ấn khó quên trong cuộc đời chồng Nữ hoàng Anh

Hoàng thân Philip đã kết hôn với Nữ hoàng Anh Elizabeth II được 73 năm. Ông là bạn đời của vị quân chủ trị vì nước Anh lâu nhất trong lịch sử.