Nghị sĩ Ấn Độ Nitish Rane tối 6/5 đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh các thi thể bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện đa khoa Lokmanya Tilak (hay còn được biết đến với tên gọi bệnh viện Sion) thuộc thành phố Mumbai, được đặt trong túi nhựa màu đen ở cùng phòng với nhiều người nhiễm virus corona chủng mới vẫn còn sống, đang điều trị suốt một thời gian dài.

Theo Thời báo Hindustan, đoạn video ngay lập tức gây rúng động dư luận ở đất nước đông dân thứ hai thế giới. Sự cố phản ánh cách các bệnh viện địa phương đang xử lý thi thể những người thiệt mạng vì Covid-19 như thế nào, bất chấp hướng dẫn của Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) về việc phải di dời thi thể ra khỏi phòng bệnh trong vòng 30 phút để ngăn lây lan virus.

"Tôi chưa bao giờ thấy một tình huống khủng khiếp như vậy ở Mumbai, nơi bệnh nhân bị bắt chia sẻ giường bệnh bên cạnh các thi thể. Điều này gây ra tổn thương tâm lý nghiêm trọng cho họ", Krite Somaiya, lãnh đạo đảng cầm quyền BJP nói. Quan chức này đã đệ đơn khiếu nại lên ICMR.

 

Hôm 7/5, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra và dự kiến sẽ sớm công bố báo cáo về vụ việc.

Trong khi đó, ông Pramod Ingale, Giám đốc bệnh viện Sion giải thích, các thi thể vẫn chưa được đưa ra khỏi phòng bệnh vì gia đình họ không chịu tới nhận.

"Là bệnh viện không chuyên về Covid-19, chúng tôi phải tiếp nhận cả bệnh nhân Covid-19 và các bệnh nhân mắc những chứng bệnh khác. Tất cả dẫn tới sự quá tải nghiêm trọng, khi chúng tôi đang phải vận hành với 60% nhân lực. Không phải lúc nào cũng có thể di dời các các thi thể trong vòng 30 phút. Ngoài ra, các gia đình bệnh nhân tử vong cũng thường yêu cầu chúng tôi chờ đợi họ trước khi quấn xác", ông Ingale nhấn mạnh.

Tuấn Anh