Tổ chức đường sá biên giới (BRO) của Ấn Độ sẽ mở các đường hầm hai làn, vòng qua một con đèo trên núi tại Arunachal Pradesh để tới biên giới với Trung Quốc nhanh hơn.

Một trong số các đường hầm có chiều dài 475m còn một đường hầm khác dài 1,79km. Đường hầm dài hơn này sẽ vòng qua Sela và một số khúc cua. Việc mở các đường hầm đi qua đèo Sela giúp tổng quãng đường cần đi giảm khoảng 6,4km.

Ấn Độ mở đường hầm tới thẳng biên giới Trung Quốc

"Các đường hầm này sẽ giúp quân đoàn 4 của lục quân Ấn Độ ở Tezpur rút ngắn thời gian tới Tawang ở Arunachal Pradesh, cách biên giới với Trung Quốc 34km, ít nhất là một giờ. Ngoài ra, đường hầm sẽ đảm bảo cho việc di chuyển từ Bomdila tới Tawang, vốn dài 171km, có thể thực hiện được trong mọi điều kiện thời tiết", BRO cho hay.

Trước đó, cây cầu bắc qua sông dài nhất Ấn Độ được mở đã giúp rút ngắn thời gian đi từ Assam tới Arunachal Pradesh khoảng 5h. Cùng lúc, 17 tuyến đường dọc khu vực biên giới phía đông của Ấn Độ cũng được chuyển thành đường hai làn, có thể dùng làm đường băng cho máy bay chiến đấu cất cánh trong trường hợp chiến tranh.

 

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi tháng 3 cũng tiến hành khảo sát tuyến đường sắt chiến lược Misamari (Bhalukpong)-Tenga-Tawang.

Trước động thái trên, Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ giữ thái độ kiềm chế và cẩn trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực khi mà hai nước chưa có sự nhất trí. Trung Quốc coi phần trên của Arunachal Pradesh là nam Tây Tạng. Hiện, cả hai nước đều cáo buộc lẫn nhau về việc chiếm hàng nghìn km vuông từ Jammu và Kashmir tới Arunachal Pradesh.

  • Hoài Linh
Báo Trung Quốc kêu gọi chiến tranh với Ấn Độ

Báo Trung Quốc kêu gọi chiến tranh với Ấn Độ

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa kêu gọi 'dạy' cho Ấn Độ bài học thứ hai.

Trung Quốc cảnh báo cứng rắn với Ấn Độ

Trung Quốc cảnh báo cứng rắn với Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo sẽ tăng cường triển khai quân và diễn tập ở biên giới Trung-Ấn nếu Ấn Độ không rút quân ngay lập tức khỏi điểm ngã ba ở Bhutan.

5 siêu vũ khí giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trước Ấn Độ

5 siêu vũ khí giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trước Ấn Độ

Trung Quốc nắm trong tay nhiều loại vũ khí tầm xa với độ chính xác cao, đủ khả năng vô hiệu hóa lực lượng ở biên giới Ấn Độ nếu xung đột nổ ra.

Khả năng chiến tranh Ấn Độ-Trung Quốc cao tới đâu?

Khả năng chiến tranh Ấn Độ-Trung Quốc cao tới đâu?

Báo chí Ấn Độ và Trung Quốc dường như “đổ thêm dầu vào lửa” căng thẳng khi một bên dọa chiến tranh tổng lực, một bên khoe tên lửa phủ khắp lãnh thổ đối phương.

Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ đang chĩa súng vào nhau

Binh sĩ Trung Quốc, Ấn Độ đang chĩa súng vào nhau

Hàng trăm binh sĩ của Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia lớn nhất ở châu Á, đang chĩa súng vào nhau tại cao nguyên Doklam.

Trung Quốc điều khí tài hạng nặng, đòi Ấn Độ rút quân

Trung Quốc điều khí tài hạng nặng, đòi Ấn Độ rút quân

Trung Quốc vừa lại lên tiếng kêu gọi Ấn Độ rút quân khỏi một khu vực tranh chấp trên dãy Himalaya để tránh "tình hình leo thang".