Nhà báo Bunyamin Aygun người Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc vào tháng 11/2013 và giam giữ suốt 40 ngày. Ông vừa xuất bản cuốn sách về những ngày tháng bị giam giữ kinh hoàng có tên “40 ngày trong tay IS”.

TIN BÀI LIÊN QUAN

Dailymail trích dẫn lời nhà báo cho biết trong bài phỏng vấn với hãng tin Pháp: “Nếu tôi không viết cuốn sách, thì giống như tôi đã phản bội các đồng nghiệp của mình”.

Nhà báo Aygun nói thêm: “Mọi người đều biết IS đối xử với con người như thế nào. Tôi muốn kể về những điều mà người ta không biết”.

Ác mộng 40 ngày của nhà báo suýt bị IS hành quyết

Nhà báo Bunyamin Aygun. (Ảnh: ISTANBUL Milliyet)

Nhà báo Aygun đã bị một nhóm phiến quân IS bắt và giam giữ cùng với một chỉ huy của lực luợng Quân đội Syria Tự do (FSA) trên đường đi phỏng vấn một nhóm chiến binh thánh chiến ở thị trấn Salkin vào ngày 25/11/2013.

Ông kể lại, mình đã bị bịt mắt và trói chân suốt những ngày bị IS bắt giam: “40 ngày đó như thể 40 năm ròng rã".

 

“Giờ hãy đứng dậy, cầu nguyện và sám hối đi”, đao phủ nói, “chúng ta sẽ hành quyết ngươi vào ngày mai bằng một thanh kiếm”.

“Tôi bắt đầu tưởng tượng đến việc mình sẽ bị hành quyết như thế nào, mỗi lần tôi nhắm mắt”, nhà báo Bunyamin Aygun hồi tưởng.

Người thông báo với Aygun rằng, ông sắp bị hành quyết là một đao phủ mà Aygun gọi là “Dayi” (có nghĩ là chú), người mà ông đã làm bạn cùng trong thời gian bị giam cầm.

Dayi mang thức ăn và nước uống cho nhà báo mỗi ngày, từng nói với ông những điều tốt đẹp: “Ta rất muốn cứu ngươi, nhưng tiếc là ta không thể. Qadi (thẩm phán Hồi giáo) đã phán quyết xử tử ngươi”.

Aygun đã đợi 3 ngày, lên kế hoạch tấn công các tay súng khi họ bước vào phòng giam của mình để có thể được bắn chết ngay bằng súng thay vì bị chặt đầu. 

Nhưng không có ai đến cả: “Sự im lặng, nỗi cô đơn và bấp bênh đủ để khiến tôi phát điên nhưng một sức mạnh siêu nhiên đã giúp tôi giữ được sự tỉnh táo. Chờ đợi cái chết là cách tra tấn khủng khiếp nhất”.

Vào ngày thứ 3, những phiến quân IS đến, nói rằng Dayi đã chết trong một trận chiến và họ sẽ tự tay hành quyết nhà báo. Kinh hoàng hơn, những phiến quân này mang thi thể Dayi đến, bắt nhà báo Aygun ngửi và hôn, nói bằng ông cũng sẽ có mùi giống như vậy khi “tử vì đạo”.

Rồi một ngày, những người đàn ông có vũ trang xông vào tòa nhà nơi ông bị giam giữ. Aygun nghĩ: “Thế là hết. Họ sẽ mang tôi ra ngoài và chặt đầu tôi”. Nhưng không có ai làm như vậy. Aygun bị giam một mình suốt 3 ngày, tự hỏi liệu IS có bỏ mình chết đói hay không.

Cuối cùng, vào một đêm, nhà báo đã được một nhóm quân nổi dậy cứu thoát và trở về quê nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Khi viết cuốn sách, tôi cảm thấy đau đớn khi những cảm giác lúc đó ùa về. Nhưng khi hoàn thành nó, tôi thấy nhẹ nhõm", nhà báo chia sẻ. Ông Aygun đã được cứu trước khi IS tiếp tục gây ra nhiều vụ hành quyết đối với những người đồng nghiệp như nhà báo Mỹ James Foley và nhà báo Nhật Bản Kenji Goto.

Lan Phương