- Muỗi vằn Wolbachia đã phát huy hiệu quả diệt muỗi sốt xuất huyết trên đảo Trí Nguyên (Khánh Hoà), Bộ Y tế đang xem xét thả muỗi lên đất liền.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh chiều nay, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, cả nước đã có trên 108.000 ca mắc sốt xuất huyết, 26 trường hợp tử vong, tăng 43,5%.

Tại Hà Nội, dịch có dấu hiệu chững lại, tính đến 28/8 ghi nhận gần 22.300 ca, 7 trường hợp tử vong. Nếu như tuần 14-20/8 có hơn 3.500 ca mắc mới thì nay con số này chỉ còn khoảng 2.900 ca. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp, số ca mắc mới không tăng.

Xem xét thả muỗi nhiễm vi khuẩn diệt muỗi sốt xuất huyết
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp

Tuy nhiên, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ TƯ Trần Như Dương cho biết, tình trạng các ổ bọ gậy tại Hà Nội có xu hướng gia tăng trở lại.

Ông dẫn chứng, giám sát tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai) cho thấy chỉ số bọ gậy trước khi diệt là 26%, sau khi diệt bọ gậy 1 ngày còn 12%, nhưng sau 7 ngày lại vọt lên 21%. Chỉ số này tại phường Khương Thượng (Đống Đa) là 20-7-21; phường Thịnh Liệt là 26-12-21.

Lý giải nguyên nhân, ông cho rằng các đội xung kích diệt bọ gậy chưa triệt để, chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, thời tiết Hà Nội trong tuần qua nắng mưa đan xen, làm phát sinh thêm nhiều ổ bọ gậy mới.

Do đó Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo, chiến dịch diệt bọ gậy phải làm thường xuyên vì chỉ cần ngơi 1 tuần là lại về mốc ban đầu.

Dù dịch sốt xuất huyết đã chững lại, Thứ trưởng vẫn yêu cầu Hà Nội, các địa phương không chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai các biện phòng chống dịch.

Thứ trưởng Long cho biết, hiện một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nam... cũng đã ghi nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó có 1 nửa là bệnh nhân từ Hà Nội về. Điều này cho thấy quần thể muỗi tại đó đã mang virus, lây truyền từ người bệnh sang người lành.

 

“Nhóm nghiên cứu phải làm việc ngay với Khánh Hoà để mở rộng địa bàn thả muỗi Wolbachia diệt muỗi sốt xuất huyết. Chúng ta làm thận trọng, đã phát huy hiệu quả trên đảo Trí Nguyên, giờ xem thả trên đất liền thế nào”, Thứ trưởng Long chỉ đạo.

Xem xét thả muỗi nhiễm vi khuẩn diệt muỗi sốt xuất huyết
Nghiên cứu muỗi Wolbachia trên đảo Trí Nguyên

Ông cho biết, hiện Úc đã triển khai thả muỗi chứa tác nhân sinh học Wolbachia để diệt sốt xuất huyết. Brazil, Trung Quốc cũng đã bắt đầu làm, Việt Nam sẽ xem xét để học hỏi.

Tới đây Bộ Y tế sẽ cử những chuyên gia tinh nhuệ nhất về côn trùng học, lâm sàng học, ký sinh trùng cùng các chuyên gia y tế quốc tế đánh giá công tác phòng chống sốt xuất huyết của Hà Nội, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể để phòng chống dịch.

Úc là nước đầu tiên phát minh, cấy thành công vi khuẩn Wolbachia vào cơ thể muỗi vằn. Khi thả hoà vào tự nhiên, muỗi Wolbachia sẽ cặp đôi với muỗi sốt xuất huyết, từ đó truyền vi khuẩn Wolbachia cho muỗi bệnh, giúp hạn chế lây truyền sốt xuất huyết.

Việt Nam là quốc gia thứ 2 thử nghiệm công nghệ này. Dự án thả muỗi Wolbachia trên đảo Trí Nguyên bắt đầu từ 2013. Kết quả kiểm tra vào tháng 12/2014, hơn 90% muỗi vằn truyền sốt xuất huyết tại Trí Nguyên đã được thay thế tự nhiên bằng muỗi vằn mang Wolbachia.

Người 40 năm ru muỗi ngủ

Người 40 năm ru muỗi ngủ

Nuôi muỗi vất vả như nuôi trẻ con... Trước giờ cho muỗi ăn máu, tình nguyện viên phải ăn no - chuyên gia côn trùng học Nguyễn Thị Yên chia sẻ.

Chống sốt xuất huyết, trạm trưởng y tế xin nghỉ việc vì mệt

Chống sốt xuất huyết, trạm trưởng y tế xin nghỉ việc vì mệt

Vì áp lực chống dịch quá lớn, quá mệt mỏi, một cán bộ chống dịch và một trạm trưởng trạm y tế tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã xin nghỉ việc.

Sốt xuất huyết vượt lịch sử 10 năm: Bộ Y tế tiếp tục họp khẩn

Sốt xuất huyết vượt lịch sử 10 năm: Bộ Y tế tiếp tục họp khẩn

Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội đã vượt 17.300 ca, 7 trường hợp tử vong, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Căng thẳng sốt xuất huyết, bác sĩ ốm đừng mong nghỉ

Căng thẳng sốt xuất huyết, bác sĩ ốm đừng mong nghỉ

Quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết, nhân viên y tế luôn tay chân 24/7, làm việc thông ca, ốm cũng không được nghỉ, công suất vượt 200-300% ngày thường.

Sốt xuất huyết: Nhà giàu cũng bị từ chối nhập viện vì quá tải

Sốt xuất huyết: Nhà giàu cũng bị từ chối nhập viện vì quá tải

Dù sốt cao 40 độ kèm chảy máu cam nhưng đi 3 BV trong đó có cả Việt - Pháp, bác Phúc vẫn bị từ chối nhập viện do quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Thúy Hạnh