Hiện có nhiều ý kiến trái chiều quanh chủ trương Bộ Y tế cho phép tiêm trộn 2 loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, hiện nay theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin, tốt nhất mỗi người cần tiêm đủ liều cùng 1 loại vắc xin phòng Covid-19.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh nguồn cung vắc xin phòng Covid-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc xin tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vắc xin là rất khó khăn.

Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer. Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc xin khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19.

Vì sao Bộ Y tế cho phép tiêm trộn 2 vắc xin Covid-19?

Việc tiêm trộn vắc xin AstraZeneca với Pfizer đang được nhiều nước cho phép trong bối cảnh khan hiếm vắc xin

Song việc tiêm 2 loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Tại Việt Nam, cho đến ngày 14/7, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca là hơn 280 nghìn người.

Trong thời gian tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ các loại vắc xin ngừa Covid-19 của AztraZenneca, Pfizer, Morderna, Sinopharm… để tổ chức tiêm chủng theo chiến dịch, hướng tới mục tiêu đạt bao phủ vắc xin cho hơn 70% người dân.

Căn số lượng vắc xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các địa phương trong trường hợp số lượng vắc xin hạn chế, ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý.

“Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng”, GS Đức Anh nhấn mạnh.

 

Như vậy, việc lựa chọn tiêm 2 hay cùng một loạt vắc xin do mỗi người tiêm chủng tự quyết định sau khi được cán bộ tiêm chủng giải thích kỹ.

Trên thế giới, nhiều quốc gia như Đức, Canada, Anh, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha… cũng đang cho phép người dân tiêm các vắc xin khác của Pfizer, Moderna... nếu mũi 1 tiêm AstreZeneca.

Hiện nay Bộ Y tế mới đồng ý chủ trương cho trộn mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là Pfizer, không áp dụng với các loại vắc xin khác. Riêng với Moderna, Bộ Y tế yêu cầu người được tiêm cần tiêm đủ 2 mũi cùng loại này.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh trên 800 người tiêm trộn 2 loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer cho thấy, có gia tăng các phản ứng phụ nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ. Tuy nhiên các phản ứng này đều nhanh hết và không có lo ngại về an toàn khác.

Cụ thể, nếu tiêm 2 mũi AstraZeneca, tỉ lệ sốt chỉ khoảng 10%, nhưng nếu kết hợp mũi 2 Pfizer thì tăng lên khoảng 35%, tỉ lệ này khi tiêm 2 mũi Pfizer cùng loại là khoảng 30%.

Về tỉ lệ mệt mỏi, nếu tiêm 2 mũi AstraZeneca, tỉ lệ này ở mức 50%, tương đương với người tiêm 2 mũi Pfizer. Nếu kết hợp mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer, tỉ lệ mệt mỏi tăng lên gần 80%.

Về tỉ lệ đau đầu, 2 mũi AstraZeneca cùng loại có tỉ lệ khoảng 33%, 2 mũi Pfizer cùng loại có tỉ lệ 40%. Nếu kết hợp AstraZeneca và Pfizer, tỉ lệ đau đầu tăng lên hơn 60%.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Thúy Hạnh

Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vắc xin Moderna, đề nghị không tiêm trộn

Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vắc xin Moderna, đề nghị không tiêm trộn

Bộ Y tế tiếp tục phân bổ hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna cho các tỉnh và lực lượng quân đội, trong đó Hà Nội và TP.HCM nhận nhiều nhất.  

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).