Ông Hồ Nhân, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, Bộ Y tế; Hội đồng đạo đức Học viện Quân y; Hội đồng đạo đức Viện Pasteur TP.HCM về kết quả nghiên cứu Nanocovax ước tính hiệu quả bảo vệ dựa trên kết quả sinh miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện, là một phần trong nghiên cứu giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax.

Các nhà khoa học đánh giá hiệu giá kháng thể trung hoà virus bằng PRNT50 của những người đã tiêm vắc xin Nanocovax, so sánh với người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu lấy mẫu máu của 112 tình nguyện viên tại thời điểm 42 ngày sau tiêm mũi 1 vắc xin Nanocovax, sau đó thực hiện xét nghiệm trung hoà giảm đám hoại tử (PRNT) với virus SARS-CoV-2 sống trên nuôi cấy tế bào (PRNT 50) tại phòng xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM.

Đánh giá hiệu giá kháng thể trung hoà bằng PRT50 là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện và đo lường các kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus hay không. Trong phòng thí nghiệm, máu của người tiêm vắc xin sẽ được pha loãng, trộn chung với virus sống để đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Kết quả này so sánh với 16 mẫu huyết thanh của nhóm bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, lấy tại thời điểm trung bình 36,4 ngày từ khi có kết quả chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2. Trong số này có 1 trường hợp không triệu chứng; 3 trường hợp mức độ nhẹ và 12 trường hợp có mức độ trung bình trở lên.

Nhóm nghiên cứu báo cáo, hiệu giá kháng thể trung hoà của vắc xin Nanocovax cao gấp hơn 2 lần so với nhóm khỏi bệnh, tương đương hiệu quả bảo vệ là 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng.

Sau khi tiêm vắc xin 3 tháng, hàm lượng kháng thể đặc hiệu của người tiêm Nanocovax vẫn cao hơn nhóm khỏi bệnh.

Với kết quả trên, Nanogen tiếp tục xin Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức xem xét để có cơ sở cấp phép khẩn cấp.

Được biết, đây là kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Pasteur TP.HCM trên chủng Vũ Hán. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang làm đánh giá trên biến thể Delta (Ấn Độ), bước đầu vắc xin Nanocovax có khả năng trung hoà biến chủng này.

 

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong sáng mai Bộ Y tế sẽ họp hội đồng thẩm định pha 2 vắc xin Nanocovax và sẽ có thông cáo chính thức với báo chí.

Hiện tại, vắc xin Nanocovax đang hoàn tất mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng pha 3b, dự kiến hoàn tất trước ngày 15/8.

Trước đó vào ngày 2/8, tại buổi làm việc với Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, công ty Nanogen báo cáo kết quả phân tích mẫu máu ngày thứ 42 của 1.000 tình nguyện viên pha 3a cho thấy, 100% người tiêm Nanocovax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; 99.2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần.

Bộ Y tế đề nghị Nanogen gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3 trước ngày 15/8, từ đó Bộ Y tế có số liệu gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Thúy Hạnh

Thêm gần 600.000 liều vắc xin AstraZeneca về tới TP.HCM

Thêm gần 600.000 liều vắc xin AstraZeneca về tới TP.HCM

Đây là số vắc xin AstraZeneca Việt Nam đặt mua thông qua VNVC. Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng hơn 18 triệu liều.  

Nhiều tỉnh xin tiêm vắc xin Nanocovax, Bộ Y tế lên tiếng

Nhiều tỉnh xin tiêm vắc xin Nanocovax, Bộ Y tế lên tiếng

Bộ Y tế ủng hộ các tỉnh đăng ký tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax song cần đảm bảo khoa học, đúng quy trình.  

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).