HMO được xem là “người hùng” trong việc tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch của trẻ.

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ nhỏ, bởi một lợi điểm đặc biệt: giúp trẻ tăng sức đề kháng một cách tự nhiên. Bằng cách duy trì nguồn sữa mẹ cho trẻ trong 2 năm đầu đời, trẻ sẽ được trang bị một hệ miễn dịch hoàn hảo, tránh đượcnhiều bệnh nhiễm trùng, từ đó giúp trẻ khỏe mạnh hơn và có cơ hội học hỏi tốt hơn.

Thế nhưng, cụ thể thành phần nào trong sữa mẹ đã làm nên sức mạnh đó? Bằng những nghiên cứu kéo dài nhiều năm, các nhà khoa học khám phá ra một dưỡng chất đặc biệt với tên gọi HMO. HMO được xem là “người hùng” trong việc tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch của trẻ.

‘Sức mạnh’ của dưỡng chất HMO

Tác động của HMO đối với hệ miễn dịch

TS.Rachael Buck, chuyên gia nghiên cứu khoa học đồng thời là chuyên gia về sức khỏe tại Abbott, cho biết: “Human Milk Oligosaccharides hay còn gọi là HMO là những carbohydrates không tiêu hóa được, có rất nhiều trong sữa mẹ. Những nghiên cứu chuyên sâu về HMO và các nghiên cứu khác cho thấy HMO hoạt động như prebiotics trong sữa mẹ và còn hơn thế nữa”.

Ngoại trừ nước, HMO là thành phần phổ biến thứ ba trong sữa mẹ, sau chất béo và carbohydrate. Có hàng trăm loại HMO trong sữa mẹ. Giống các prebiotics khác, HMO hỗ trợ sức khỏe đường ruột, nơi 70% hệ thống miễn dịch tồn tại trong đó.

HMO có 3 vai trò chính, đều rất quan trọng với hệ tiêu hóa và miễn dịch của trẻ nhỏ. Thứ nhất, HMO hoạt động như một prebiotic giúp hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột. Có thể hình dung chúng là thức ăn để nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ.

Thứ hai, nếu không có HMO, một số vi khuẩn gây hại sẽ sử dụng loại đường đặc biệt để bám vào tế bào ruột và nhiễm vào cơ thể. Vì HMO có cấu trúc giống các loại đường này và hoạt động như một mồi nhử nên HMO sẽ giúp ngăn cản sự bám dính của một số loại vi khuẩn vào tế bào ruột, từ đó giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.

 

Thứ ba, một số HMO được hấp thụ vào trong máu và hỗ trợ hệ miễn dịch ở ngoài đường tiêu hóa. Khi HMO được hấp thu vào máu, nó kết hợp với các thụ thể của bạch cầu đơn nhân để điều hòa sự tiết các protein gây viêm tương tự như nồng độ tìm thấy ở các trẻ bú mẹ. Nói cách khác, HMO có thể kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ. Các nghiên cứu chuyên sâu chỉ ra rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ. Khi trẻ khỏe mạnh, trẻ sẽ học hỏi tốt hơn và phát triển trí não tốt hơn.

‘Sức mạnh’ của dưỡng chất HMO

HMO và bước tiến mới trong ngành khoa học dưỡng nhi

Kể từ khi khám phá ra công dụng của HMO, các nhà khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi đều rất quan tâm tìm hiểu HMO và vai trò của “người hùng thầm lặng” này trong việc phát triển hệ miễn dịch.

Một điều đáng chú ý là sữa bò có nồng độ HMO rất thấp,vì vậy trước đây các loại sữa công thức cũng chứa rất ít dưỡng chất này. Điều này góp phần lý giải vì sao những trẻ được hưởng nguồn dinh dưỡng vàng lại có hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, ít mắc các bệnh nhiễm trùng hơn so với trẻ bú sữa công thức. Đây cũng chính là bài toán cho các nhà khoa học trong suốt nhiều năm, làm thế nào để bổ sung được HMO vào sữa công thức, giúp sữa công thức có thể tiến gần hơn đến tiêu chuẩn vàng của sữa mẹ.

Thông tin đáng mừng cho các bà mẹ là sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, Abbott đã thực hiện thành công việc tiên phong bổ sung HMO vào sữa công thức. Sản phẩm Similac Eye - Q4 cũng được chính thức giới thiệu tại Việt Nam vào tháng 6 vừa qua, đánh dấu một bước đột phá cho ngành khoa học dưỡng nhi ở Việt Nam và trên thế giới. Từ kết quả nghiên cứu lâm sàng, việc bổ sung HMO vào sữa công thức đã giúp giảm tỷlệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ nhỏ.

Giải pháp dinh dưỡng nhi đột phá với HMO trong sữa công thức có ý nghĩa to lớn vì mọi trẻ đều xứng đáng nhận nguồn dưỡng chất tuyệt vời này. TS. Rachael Buck nhấn mạnh: “Mặc dù điều này không có nghĩa trẻ sẽ không mắc các bệnh thường gặp khi còn nhỏ, nhưng những số liệu cho thấy rõ ràng rằng sữa công thức có HMO giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, chúng tôi rất hài lòng và mãn nguyện khi thấy việc Abbott bổ sung được HMO vào sữa công thức đã có thể mang lại những lợi ích rõ rệt cho trẻ em Việt Nam và trên khắp thế giới”.

Để việc làm mẹ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn, mẹ có thể theo dõi và chuẩn bị cho mình thật nhiều kiến thức và kĩ năng chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cùng Similac tại kênh thông tin Mẹ có biết : https://similac.com.vn/mecobiet

Quang Hưng