Người dân trên đảo Ikaria (Hy Lạp) có độ tuổi trung bình trên 90. Đặc biệt, họ không bệnh tật và ra đi theo cách tự nhiên thanh thản nhất khi đã gần trăm tuổi.

Đảo Ikaria nằm ở phía đông Địa Trung Hải, cách bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ gần 50 km. Đảo có diện tích 255km2 với đường bờ biển kéo dài 160km. Trên đảo có khoảng 8.500 người sinh sống.

Địa hình ở đây rất đa dạng, với màu xanh tươi của các loại cây cối được xen kẽ nhiều diện tích đất đá khô cằn. Tuổi thọ của người dân trên đảo là một thực tế đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học và điều tra nhân khẩu học được tiến hành suốt nhiều năm qua.

Bí quyết trường thọ: Ăn đồ sạch, luôn vui vẻ

Người dân đảo sống thọ do chịu khó vận động và lao động

Ăn sạch

Trên đảo Ikaria, việc sống lâu trở thành điều quá đỗi bình thường. Không khó để bạn gặp những cụ ông, cụ bà trăm tuổi. Theo thống kê, cứ 3 người Ikaria thì có một người sống đến hơn 90 tuổi.

Không chỉ sống lâu, người dân Ikaria còn khỏe mạnh hơn hẳn các cư dân châu Âu khác. Họ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, trầm cảm, mất trí nhớ thấp hơn hẳn. Họ khỏe mạnh cả khi đã già, duy trì đời sống tình dục lành mạnh.

Qua nhiều năm, các du khách luôn cố tìm hiểu bí mật sống thọ, sống khỏe của người dân nơi đây qua một loạt yếu tố như chế độ ăn uống, ngủ nghỉ.

Trong quá trình nghiên cứu, Tiến sĩ Christina Chrysohoou, bác sĩ tim mạch khoa y, Đại học Athens phát hiện ra rằng, chế độ ăn uống của người Ikaria có nhiều đậu và rau trồng tại địa phương. Trong các thực phẩm này có chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần so với rượu vang đỏ. Người dân cũng ăn nhiều khoai tây và sữa dê, ăn ít thịt, hạn chế đường tinh luyện.

Bí quyết trường thọ: Ăn đồ sạch, luôn vui vẻ

Bữa ăn cây nhà lá vườn của người dân trên đảo

Theo Chryssohoou, chế độ ăn của người Ikaria không giống cư dân các đảo khác ở Hy Lạp. Họ uống nhiều trà thảo mộc và một lượng nhỏ cà phê, mức calo tiêu thụ mỗi ngày không cao. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng thói quen ngủ trưa cũng là một yếu tố làm giảm nguy cơ bệnh tim tới 40%.

Sống vui vẻ

Người Ikaria không chỉ sống lâu mà khi qua đời đa phần trong trạng thái tự nhiên không bệnh tật. The Guardian từng đăng tải câu chuyện về Kostas Sponsas, một người Ikaria bản địa mất một chân ở Albania trong chiến tranh, đã mừng sinh nhật tuổi 100 năm 2013. 

 

Kotas chia sẻ bí quyết sống lâu: quên đi tật nguyền và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực, sự cô đơn, buồn bã và căng thẳng. Ngoài ra, Kotas không ăn thực phẩm chiên xào, luôn ngủ đủ giấc (mở cửa sổ khi ngủ), tránh ăn quá nhiều thịt, uống trà thảo dược và dùng vang đỏ trong mỗi bữa ăn.

Eleni Mazari, chủ một đại lý bất động sản địa phương nói, gia đình là một phần quan trọng của văn hóa Ikaria, giúp họ sống lâu dài và khỏe mạnh. "Chúng tôi để người thân già cả sống cùng mình. Thật đáng xấu hổ nếu ở đây có người đưa bố mẹ già đến trại dưỡng lão. Đó cũng có thể là lý do người già sống lâu", Eleni nói.

Bí quyết trường thọ: Ăn đồ sạch, luôn vui vẻ

Người dân trên đảo Ikaria

Lối sống của người dân trên đảo rất lành mạnh và giản dị. Họ coi trọng những công việc lao động vất vả, nặng nhọc. Tất cả mọi người đều được học cách trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt cá từ rất sớm.

Theo chia sẻ của Gregoris Tsahas - một cư dân 100 tuổi trên đảo, sức khỏe của người dân tại đây rất tốt là bởi địa hình Ikaria vốn rất dốc, nhiều đồi gập ghềnh. Trung bình, mỗi người trên đảo phải đi bộ khoảng 4km/ngày.

Không chỉ vậy, hòn đảo Ikaria luôn được bao bọc bởi một bầu không khí rất yên bình. Người dân rất thân thiện không chỉ đối với khách du lịch mà còn đối với hàng xóm láng giềng. Tại ngôi làng có tên Raches trên đảo, một trạm cảnh sát được xây dựng nhưng thậm chí chưa hề sử dụng trong suốt 7 năm qua. Tội phạm hầu như không có nên lực lượng cảnh sát tại đây không tồn tại.

Không như những khu vực khác tại Hy Lạp, người dân ở đây không để thu nhập của mình phụ thuộc vào khách du lịch. Ngay cả khi trong mùa du lịch, tới tận 10 giờ sáng các cửa hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm mới mở cửa, như những ngày bình thường.

Ngoài đảo Ikaria, trên thế giới còn có 4 khu vực khác có tuổi thọ trung bình của người dân rất cao. Đó là Loma Linda (California, Mỹ), Nicoya (Costa Rica), Sardinia (Ý) và Okinawa (Nhật Bản). 4 khu vực trên và cả đảo Icaria đều nằm trong một dự án nghiên cứu về tuổi thọ con người có tên “Blue Zones” của Dan Buettner.

Nguyễn Hưng (Theo The Guardian, NYT )