Phát biểu tại lễ tiếp nhận, ThS.BS Trần Mỹ Linh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex cho biết, một triệu liều vắc xin Hayat-Vax hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Nội Bài lúc 21h15 phút.

Đây là loại vắc xin đầu tiên trên thế giới đã thử nghiệm giai đoạn 3, trên 45.000 tình nguyện viên từ 18 tuổi trở lên đến từ 125 quốc gia trên thế giới, được xác định bởi WHO và NIH (Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ).

Vắc xin Hayat-Vax là vắc xin SARS COV-2 bất hoạt, sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp (IM), hộp 1 lọ chứa 2 liều, hàm lượng 0,5 ml, chứa 6,5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt và 0,3-0,6 mg / ml tá dược nhôm hydroxyd..

Vắc xin bất hoạt chứa toàn bộ vi khuẩn hoặc virus đã bị tiêu diệt, hoặc các phần nhỏ của vi khuẩn hoặc virus, chẳng hạn như protein hoặc đường, không thể gây bệnh. Bởi vì, vắc xin bất hoạt không chứa bất kỳ vi khuẩn hoặc virus sống nào, chúng không thể gây ra các bệnh mà chúng bảo vệ chống lại, ngay cả ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng. Cho đến nay, không quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin Hayat-Vax.

Phương thức hoạt động của vắc xin tạo ra các kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2. Kết quả hoạt lực tương đối InVitro từ 0.5-2.0 vắc xin Hayat-Vax chứa trong khoảng 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào Vero) bất hoạt và 0,3-0,6 mg/ ml tá dược nhôm hydroxyd.

Với hiệu quả bảo vệ đạt 78,89%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan đến sự nhân lên của virus trong cơ thể, vì đó là virus đã chết.  

1 triệu liều vắc xin Hayat-Vax phòng Covid-19 về đến Việt Nam
Vimedimex tiếp nhận một triệu liều vắc xin Hayat-Vax tại sân bay quốc tế Nội Bài
 
1 triệu liều vắc xin Hayat-Vax phòng Covid-19 về đến Việt Nam
 Mở khoang máy bay để chuyển vắc xin Hayat-Vax xuống xe chuyên dùng

Đại diện G42 của UAE đã chia sẻ về những đánh giá trong quá trình tiếp cận, đàm phán và ủy quyền cho Vimedimex nhập khẩu vắc xin Hayat-Vax tại Việt Nam cũng như những nỗ lực song phương để đạt được kết quả như ngày hôm nay. Mặc dù đã có kinh nghiệm xuất khẩu vắc xin đi nhiều nước khác nhau trên thế giới, trong quá trình xin cấp phép tại Việt Nam, G42 đã phải cung cấp rất nhiều giấy tờ, bao gồm cả những giấy tờ lần đầu tiên phải chuẩn bị và xuất trình, vì chưa có quốc gia nào yêu cầu trước đó. Thời gian để thẩm định và xét duyệt hồ sơ, giấy tờ cũng kéo dài nhất so với các quốc gia đã tiếp nhận và sử dụng vắc xin Hayat-Vax từ G42, điều này cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Bộ Y tế Việt Nam đến sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam.

G42 bày tỏ lời cảm ơn đến những nỗ lực của Vimedimex trong suốt thời gian qua, khi phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong quá trình tiếp cận, đàm phán mua vắc xin, Vimedimex đã tự tin vượt qua mọi khó khăn để về đích thành công.

“Chúng tôi tin tưởng vào sự thành công trong mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, cũng như sự phát triển hơn nữa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UAE. Đại diện G42 hy vọng vaccine Hayat-Vax sẽ góp phần giải quyết những vấn đề do Covid-19 gây ra, sớm đưa cuộc sống của người dân Việt Nam trở lại bình thường, như những gì mà Hayat-Vax đã làm được cho đất nước UAE.” - đại diện G42 chia sẻ.

1 triệu liều vắc xin Hayat-Vax phòng Covid-19 về đến Việt Nam
 Bộ Y tế và phòng ngừa UAE kiểm định chất lượng Cấp Giấy phép lưu hành 7 lô vắc xin Hayat-Vax và cấp Giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước cho Bên xuất khẩu là G42 Medications Trading LLC và Bên nhập khẩu là Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex

Với thực tế trải nghiệm trong quá trình làm việc với G42, Vimedimex cũng đã chia sẻ về hệ thống kiểm soát chất lượng vắc xin Covid-19 rất chặt chẽ của UAE. Cụ thể, Bộ Y tế và phòng ngừa của UAE kiểm định chất lượng, phê duyệt cấp Giấy phép lưu hành từng lô vắc xin Hayat-Vax và cấp Giấy phép xuất khẩu sản phẩm sản xuất trong nước số: Exp/L.Med/276/2021 cho Bên xuất khẩu là G42 Medications Trading LLC và Bên nhập khẩu là Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex.

ThS.DS Cao Thị Thu Hằng, Phó tổng Giám đốc - phụ trách chất lượng của Công ty Cổ phần y dược phẩm Vimedimex cho biết, sau khi có kết quả kiểm định, có Giấy chứng nhận xuất xưởng của Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, số vắc xin trên sẽ được đưa vào sử dụng.

Doãn Phong