Mới đây, các nhà khoa học đã phân loại 6 nhóm triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19. Ở hầu hết các nhóm đều có những biểu hiện cơ bản như đau đầu, ho, đau họng, mất khứu giác, sốt…

Tuy nhiên, khảo sát trên 1.100 người bệnh đã cho thấy một dấu hiệu mới khá phổ biến: Rụng nhiều tóc. Hiện nay, các trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh vẫn chưa công nhận đây là triệu chứng chính thức của Covid-19. Tuy nhiên, có tới 27% người bệnh gặp tình trạng này.

Triệu chứng mới phổ biến khiến bệnh nhân Covid-19 hoảng sợ

Mất quá nhiều tóc khiến người mắc Covid-19 vẫn lo lắng dù đã âm tính nCoV. Ảnh minh họa: USA Today

Bác sĩ Michele S. Green, Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ), cho biết, có một lượng lớn bệnh nhân tới điều trị rụng tóc trong thời gian giãn cách và sau khi cô mở cửa lại phòng khám.

“Họ mang tới cả túi tóc giống như để cả một mái tóc trong đó. Tất cả có hoàn cảnh tương tự nhau. Họ từng bị ốm rất nặng và sốt cao, chưa bao giờ trong đời họ bị như vậy”, bác sĩ Green kể.

Các bác sĩ cho rằng virus có thể không trực tiếp gây ra rụng tóc. Hiện tượng này có khả năng do bệnh nhân phải chống chọi với sốt cao và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

Theo Trường Y Havard, tình trạng rụng tóc xảy ra khi bạn trải qua phẫu thuật, sang chấn tâm lý lớn, căng thẳng thần kinh, sốt cao, giảm cân, thay đổi chế độ ăn quá nhiều, thiếu hụt sắt… Khi đó, cơ thể trải qua cú sốc khiến tóc chuyển từ giai đoạn phát triển sang nghỉ ngơi và rơi rụng trong vài tháng.

 

Một người bệnh có thể mất tới 50% tóc tuy nhiên, hiện tượng này chỉ mang tính chất tạm thời trong vòng 6 tháng cho tới khi tóc mọc dày trở lại.

Các chuyên gia vẫn chưa thể lý giải tại sao bệnh nhân này rụng tóc còn người khác thì không. Họ phỏng đoán, sự khác biệt này do liên quan tới bộ gen.

Theo bác sĩ Shilpi Khetarpal, Quỹ Cleveland Clinic, thuốc sẽ thúc đẩy quá trình mọc tóc nhưng bệnh nhân nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và sử dụng vitamin.

“Mái tóc là hình ảnh của chúng ta và rụng tóc gây ra nhiều nỗi căng thẳng. Điều đó khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn”, bác sĩ Khetarpal nói.

Ngoài rụng tóc, da đầu của người từng mắc Covid-19 không có hiện tượng nào khác. Nếu bị viêm nhiễm, bong tróc, đóng vẩy hay có các mảng xù xì, chuyên gia khuyên bạn nên đi khám đề phòng bệnh khác.

An Yên (Theo USA Today)

Tổng hợp tình hình Covid-19 ngày 28/7: 

Phát hiện 6 nhóm triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19 giúp chữa trị nhanh hơn

Phát hiện 6 nhóm triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19 giúp chữa trị nhanh hơn

Các bác sĩ có thêm căn cứ để đưa ra giải pháp hiệu quả hơn cho từng người bệnh Covid-19 dựa trên các nhóm triệu chứng.