Ngày 3/3, bệnh nhi được ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam ra viện trong niềm hạnh phúc vỡ oà của gia đình và các thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh nhi L.X.H. 7 tuổi nhưng chỉ nặng vẻn vẹn 16 kg. Bé bị giãn cơ tim nặng, suy tim giai đoạn cuối, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục, thời gian chỉ còn tính từng ngày.

Thời điểm tháng 1/2021, bệnh nhi tiếp tục trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống còn gang tấc, bệnh nhi được 1 nam thanh niên 19 tuổi, không may bị chết não sau tai nạn giao thông hiến tạng.

Trái tim chàng trai 19 tuổi đập trong lồng ngực bé 7 tuổi

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhi trước khi xuất viện

Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Dù có rất nhiều người trong danh sách chờ ghép tim nhưng sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức quyết định ưu tiên cho bệnh nhi H. vì cháu bé không thể chờ đợi thêm nữa.

 

Ngày 1/2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho bệnh nhi. Sau ghép tim 4 ngày, cháu bé tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viên y tế, người thân, có thể ăn uống được.

Đến nay, sau 1 tháng, cháu bé đã khoẻ mạnh được xuất viện. Đây là ca ghép tim nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất Việt Nam.

Trái tim chàng trai 19 tuổi đập trong lồng ngực bé 7 tuổi

Bệnh nhi chụp ảnh kỷ niệm cùng các y, bác sĩ của Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D., mẹ bệnh nhi xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con tôi cơ hội được sống một cuộc đời mới. Tôi xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con tôi. Ơn này suốt đời mẹ con tôi sẽ không quên”.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng.

Cách đây 4 năm, Bệnh viện Việt Đức cũng đã ghép tim thành công cho bệnh nhi N.T.Đ., 10 tuổi, ở Hà Nội từ nguồn tạng của người cho chết não. Hiện tại sức khoẻ bé Đ. rất tốt, thậm chí có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Thúy Hạnh

Ghép phổi khó gấp 5 lần ghép tim, chỉ 50% sống

Ghép phổi khó gấp 5 lần ghép tim, chỉ 50% sống

- Ghép phổi rất phức tạp với hàng trăm quy trình, lỗi một khâu là hỏng toàn bộ. So với ghép tim, ghép phổi khó gấp 5 lần.