Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến hết ngày 1/8, TP đã tiêm vắc xin Covid-19 cho 767.885 người. Riêng ngày 1/8, có thêm 144.970 người được tiêm. Sở Y tế cho biết, tốc độ đang tiếp tục tăng lên nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tính đến hết ngày 1/8, TP đã 1,5 triệu người tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều thứ nhất và gần 75.000 người được tiêm đủ hai mũi.

Ngày 1/8, Sở Y tế có văn bản khẩn về triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, TP tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên ưu tiên cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường có bệnh lý nền, người nghèo yếu thế, người dân trong khu vực phong toả. UBND quận huyện, phường, xã lập danh sách tiêm chủng cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi, phân nhóm theo ưu tiên.

TP sẽ căn cứ số lượng người tiêm, quy mô điểm tiêm, công suất đội tiêm, địa phương sắp xếp lịch tiêm theo ngày giờ cụ thể để đảm bảo yêu cầu giãn cách.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm y tế nhà nước và tư nhân, tổ chức tại các điểm tiêm cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại khu dân cư. Tăng cường các điểm tiêm cố định, mỗi phường xã triển khai từ 3-4 điểm tiêm cố định thay vì 2 điểm như trước đây. Đồng thời tổ chức các điểm tiêm tại các cơ sở y tế công lập và tư nhân.

TP.HCM lập kỷ lục về số người tiêm vắc xin trong một ngày
Một người dân tại TP Thủ Đức được tiêm vắc xin trong ngày 1/8. Ảnh: Trương Thanh Tùng.

Nhân sự chuyên môn của mỗi đội tiêm lưu động sẽ có 1 bác sỹ thực hiện khám sàng lọc, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm, 1 nhân viên thực hiện kiểm tra thông tin phiếu sàng lọ, hỗ trợ bác sỹ khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm.

Bố trí nhân lực làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng, không giới hạn số người tiêm chủng trong mỗi buổi tiêm, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Thời gian tiêm có thể kéo dài sau 18 giời, số lượng tiêm cho một ngày của mỗi đội tiêm chủng có thể hơn 200 người nếu đảm bảo được giãn cách và theo dõi sau tiêm.

 

Theo Sở Y tế, để việc nhập liệu thông tin người tiêm chủng nhanh chóng, địa phương hướng dẫn người dân thực hiện phiếu đồng ý tiêm và phiếu sàng lọc trên nền tảng hồ sơ sức khoẻ điện tử hoặc bản giấy. Dựa trên dự kiến số lượng người tiêm, thời gian tiêm thông báo thời gian cụ thể cho người đi tiêm đảm bảo giãn cách.

Tại các khu phong toả, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khoẻ điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Đợt tiêm chủng lần thứ 5 của TP bắt đầu từ ngày 22/7, với 930.000 liều vắc xin do Bộ Y tế phân bổ. TP dự tính sẽ tổ chức tiêm trong vòng 2-3 tuần, do các quận huyện, TP Thủ Đức tổ chức. Đến nay, đợt tiêm này đã tiêm được 11 ngày.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh

Thêm 3.200 ca Covid-19 khỏi bệnh, TP.HCM hiện còn 29 ổ dịch

Thêm 3.200 ca Covid-19 khỏi bệnh, TP.HCM hiện còn 29 ổ dịch

Trong ngày 1/8, TP.HCM có 3.207 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 37.846 người. 

TP.HCM đã tiêm 622.558 liều vắc xin Covid-19 trong đợt 5

TP.HCM đã tiêm 622.558 liều vắc xin Covid-19 trong đợt 5

Riêng trong ngày 31/7, TP.HCM tiêm 104.269 liều vắc xin Covid-19, trong đó có 16.046 người trên 65 tuổi và 88.223 người thuộc đối tượng khác.