Tại cuộc họp với Chính phủ và Bộ Y tế sáng nay (24/2), tỉnh Hải Dương báo cáo, địa phương đã trải qua hơn 8 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện quyết liệt, đúng hướng, tình hình dịch đang được kiểm soát tốt.
 
Số ca mắc SARS-CoV-2 đã giảm từ 40-50 người một ngày trong thời gian đầu xuống còn trên dưới 10 người trong những ngày gần đây. Các điểm nóng như TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Nam Sách đã được kiểm soát. 

Thêm mẫu bệnh ở Hải Dương liên quan đến chủng SARS-CoV-2 ở Nam Phi
Lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Cẩm Giàng

Toàn tỉnh đã có 214 bệnh nhân xuất viện. Nhiều khu phong tỏa được tháo dỡ. Nhiều nơi không có ca dương tính mới. Tỉnh khẩn trương xây dựng phương án để ổn định tình hình, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sau khi kết thúc thời gian giãn cách.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang được giám sát chặt chẽ, song Thủ tướng yêu cầu Hải Dương cũng như các địa phương khác "phải chủ động, không chủ quan, tiến tới không còn dịch".

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hải Dương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc và tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch.

Ngành Y tế đã phân lập 28 mẫu bệnh phẩm tại Hải Dương, hầu hết liên quan đến chủng lây nhiễm tại Anh, là biến thể của virus SARS-CoV-2 đang phổ biến hiện nay.

 

Qua xét nghiệm, phát hiện có mẫu bệnh phẩm tại tỉnh liên quan đến chủng SARS-CoV-2 đang lây nhiễm ở Nam Phi.

Mầm bệnh này có thể ở cộng đồng, ở các chuyên gia, người nhập cảnh... Bởi vậy, Bộ Y tế yêu cầu phải cảnh giác, tăng cường giám sát, xét nghiệm các cơ sở y tế, các chuyên gia, những nơi có nguy cơ cao.
 
Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam cho biết hiện Việt Nam đã có 5 chủng virus SARS-CoV-2. Tại Hải Dương, ngoài virus SARS-CoV-2 chủng cũ (đầu tiên), còn có 2 chủng mới bắt nguồn từ Anh và Nam Phi.

Do đó, các cơ quan chức năng phải luôn cảnh giác, tiếp tục tập dượt, chủ động phương án phòng ngừa. Tới đây, Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 nhưng không phải vì thế mà được chủ quan, buông lỏng. 

Nguyễn Thu Hằng

Hải Dương ghi nhận thêm 9 ca Covid-19, có 6 ca tại ổ dịch Kim Thành

Hải Dương ghi nhận thêm 9 ca Covid-19, có 6 ca tại ổ dịch Kim Thành

Chiều nay, Bộ Y tế công bố 9 ca Covid-19 mới tại Hải Dương, nâng tổng số người mắc bệnh này trong cả nước lên 2.412 trường hợp.