VN vận hành phòng xét nghiệm 60 tỷ chống kháng kháng sinh

18:58 | 14/05/2018

- Lần đầu tiên Việt Nam có phòng xét nghiệm tham chiếu kháng kháng sinh, giúp giảm sát, giảm tỉ lệ kháng thuốc trong cộng đồng.

Phòng xét nghiệm có diện tích gần 3.500m2, đạt tiêu chuẩn quốc tế được đặt tại cơ sở 2, BV Bệnh nhiệt đới TƯ (Đông Anh, Hà Nội).

Toàn bộ chi phí đầu tư hơn 60 tỷ đồng được quỹ Fleming của Anh tài trợ. ĐH Oxford sẽ hỗ trợ về chuyên môn.

Hệ thống bao gồm các phòng xét nghiệm về hóa sinh, miễn dịch, huyết học truyền máu, vi sinh, ký sinh trùng, nấm, HIV, lao, sinh học phân tử.

kháng sinh,kháng thuốc,kháng kháng sinh
Một góc phòng xét nghiệm hiện đại nhất Việt Nam


Đây là phòng xét nghiệm hiện đại đầu tiên ở Việt Nam, góp phần giúp Bộ Y tế thực hiện chiến lược phòng chống kháng kháng sinh đang ngày càng gia tăng.

Phòng xét nghiệm này sẽ khẳng định các kết quả nuôi cấy, phân lập và làm kháng sinh đồ, xác định các đặc điểm kiểu hình và kiểu gen liên quan tới tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn. Từ đó thu thập, phân tích và báo cáo số liệu định kỳ với Bộ Y tế về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới và đề kháng đặc biệt để kịp thời ứng phó.

Kháng thuốc đang là thách thức y tế toàn cầu. Hàng năm có 700.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến kháng thuốc. Các chuyên gia ước tính, nếu không được giải quyết kịp thời, đến năm 2050 sẽ có 10 triệu người chết vì kháng thuốc mỗi năm.

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

 

Trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Đáng lo ngại hơn, ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Việt Nam xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc.

Bộ trưởng Tiến: Người dân sắp không tự mua được kháng sinh

Bộ trưởng Tiến: Người dân sắp không tự mua được kháng sinh

Bộ Y tế sẽ thí điểm giám sát mua bán thuốc bằng camera tại các nhà thuốc, tiến tới chấm dứt tình trạng mua kháng sinh không cần đơn vào năm 2020.

10 loại thảo mộc mạnh hơn cả thuốc kháng sinh

10 loại thảo mộc mạnh hơn cả thuốc kháng sinh

Nhiều loại thảo mộc tự nhiên và gia vị có đặc tính kháng sinh mạnh hơn nhiều loại thuốc.

Nhiều mẫu thịt, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Nhiều mẫu thịt, hải sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Nghiên cứu quy mô cho thấy khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra tình trạng kháng kháng sinh

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra tình trạng kháng kháng sinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế kiểm tra nội dung phản ánh trên báo chí về tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam đứng đầu thế giới.

Thúy Hạnh

 
 
  •  
  •  
0 bình luận