Nửa tỷ 1kg vẫn hút hàng

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Tây Á, trong đó loại nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) chất lượng nhất được trồng chủ yếu ở Iran, chiếm trên 90% sản lượng của toàn thế giới.

Saffron được thu hái rất tỉ mỉ bằng tay, thường vào mùa thu. Để có được 1kg nhụy cần khoảng 170.000 bông hoa (68kg) và trên 40 giờ làm. Saffron vốn là gia vị ưa thích của giới quý tộc. Người Ai Cập dùng nó để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và nấu ăn trong những món ăn cực kỳ cao cấp. Người Ba Tư cổ đại tin rằng nhụy hoa nghệ tây chữa được chứng trầm cảm và thường pha vào trà nóng.

nhụy hoa nghệ tây,thực phẩm chăm sóc sức khỏe
GS Phạm Hưng Củng nói về những tác dụng của saffron

Cho đến nay, saffron vẫn là thứ gia vị vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, thậm chí còn được ví đắt hơn vàng ròng với giá trung bình khoảng 350 triệu/kg, loại thượng hạng có thể lên tới hơn nửa tỉ đồng/kg.

Dù vậy, vài năm trở lại đây, người dân Việt Nam đã dần biết đến saffron, nhiều người mua sử dụng hàng ngày vì những tác dụng vượt trội về sức khoẻ và sắc đẹp.

Ngàn lẻ một tác dụng của nhụy hoa nghệ tây

Tại hội thảo “Saffron với sức khỏe con người” ngày 24/4 do công ty TNHH XNK và DV TM Tây Á, đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm nhụy hoa nghệ Tây Saffron của Tập đoàn Bahraman Saffron - Iran, tổ chức, TS Phạm Hưng Củng, nguyên Cục trưởng Cục Y học cổ truyền Bộ Y Tế, Phó chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, đến nay nhụy hoa nghệ Tây vẫn chưa được giới dược học phân tích hết các thành phần.

“Song lịch sử đã chứng minh tác dụng của nó với sức khỏe con người. Thừa hưởng những kết quả đó, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định tác dụng tích cực và nhất là bằng thiết bị khoa học, chúng ta cũng thấy hoàn toàn không có bất cứ thành phần độc tố nào có trong saffron”, TS Củng nói.

TS Củng cho biết, y học hiện đại cũng thừa nhận Saffron là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đau và viêm. Đặc biệt, nhuỵ nghệ tây có các hoạt chất như crocin, crocetin, safranal giúp ức chế sự hình thành của tế bào ung thư và sự di chuyển của chúng.

 
nhụy hoa nghệ tây,thực phẩm chăm sóc sức khỏe
Tập đoàn Bhraman Saffron, Iran chính thức ký bản Ghi nhớ trao quyền phát triển thương hiệu Bhraman Saffron trên toàn Đông Nam Á cho công ty Tây Á.

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ nhờ các chất flavonoid, tanin, anthoocyanin giúp cân bằng hưng phấn, giảm căng thẳng, mệt mỏi nên rất tốt cho những người thiếu ngủ, ngăn ngừa và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh alzeimer.

Saffron cũng tốt cho hệ tiêu hoá. Chất carotennoid có trong nhuỵ hoa giúp kháng khuẩn chống viêm đường ruột, kích thích tiết dịch tiêu hoá, tăng hấp thu dinh dưỡng.

Nó cũng chứa các chất chống oxy hoá mạnh, tốt cho tim mạch, giảm cholesteron xấu, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp.

Nhuỵ hoa nghệ tây cũng giúp cải thiện thị lực. Các chất zeaxanthin và flavooid giúp tái tạo tế bào võng mạc, sáng mắt, chống lão hoá mắt, chống đục tinh thể, thoái hoá võng mạc.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm đẹp, giúp sáng da, mềm mịn, phòng chống mụn nám, giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác động của tia UV, giảm quá trình chống lão hoá da.

Theo TS Củng, trong cuộc sống hiện nay, sức khỏe con người chịu tác động rất lớn từ ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn, áp lực công việc, ăn uống không lành mạnh…..tất cả đều tác động xuất tới sức khỏe, tới tuổi thọ và tới sắc đẹp…..

Việc loại trừ những tác động xấu khỏi cuộc sống là điều cần làm và cần làm ngay. Vì thế, việc lựa chọn một sản phẩm đúng, có tác dụng, sử dụng được lâu dài và được kiểm chứng là điều rất đáng mừng.

Để sử dụng saffron có hiệu quả, TS Củng khuyên người dân nên dùng hàng ngày, cách hiệu quả nhất là cho vào nước nguội 3-5 sợi rồi uống.

Hiện nay, Bahraman Saffron là một trong những tập đoàn lớn chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh sản phẩm nhụy hoa nghệ Tây tại Iran từ hơn 100 năm qua. Sản phẩm Saffron và các sản phẩm khác có liên quan tới Saffron của tập đoàn đã xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Thiên Thư