Danh sách các cơ sở được công bố trên trang web chính thức của Sở y tế. Cụ thể, thanh tra đã xử phạt Công ty TNHH TM SX XNK Việt Mỹ Cosmetics (88 Nguyễn Thới Sơn, phường 3, quận Gò Vấp) bị phạt 80 triệu đồng. Công ty này có hành vi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định của pháp luật.  Sản phẩm kem xả bưởi của công ty ghi không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Sở Y tế TP.HCM xử phạm hàng loạt cơ sở do vi phạm về quảng cáo

Thanh tra Sở Y tế công bố trên web những cơ sở bị xử phạt do vi phạm về quảng cáo. Ảnh: Chụp màn hình

Tương tự, Công ty TNHH TM A&K (342 - 344 Cao Thắng, phường 12, quận 10) bị đoàn kiểm tra phạt 35 triệu đồng vì có hành vi như trên, quảng cáo sản phẩm đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước xác nhận nội dung.

 

Riêng 2 cơ sở ông Nguyễn Thành Nhân (4 Hưng Long, phường 6, quận 10) và cơ sở của ông Võ Anh Minh (Lê Hồng Phong, phường 10, quận 10) cùng bị phạt 12,5 triệu đồng về hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép.

Thanh tra ngoài việc phạt tiền đã buộc các đơn vị vi phạm buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận; vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép.

 Trong đợt thanh tra này, cơ quan chức năng còn xử phạt nhiều hành vi vi phạm  hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, kinh doanh thuốc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, bán lẻ thuốc hết hạn sử dụng, người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo quy định của pháp luật...

Có cả cơ sở quảng cáo trên mạng xã hội “đôi bàn tay vàng trong tạo hình không phẫu thuật”, có kinh nghiệm 5 năm hành nghề. Song, quá trình kiểm tra phát hiện 2 cá nhân là bà Ngô Kiều Khanh và ông Bùi Hải Nguyên, cùng địa chỉ cơ sở 342 - 344 Cao Thắng, phường 12, quận 10 bị phạt mỗi người 35 triệu đồng. Vì hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.

Phan Nhơn