Bé sơ sinh Thào Thị T. được chuyển cấp cứu từ trạm y tế xã tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) trưa 28/6 trong tình trạng vùng khoang miệng có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều.

Bà nội cháu bé cho biết, bé được sinh tại nhà, gia đình tự đỡ đẻ. Do bé ra quá nhanh, người lớn chưa kịp đỡ đã bị rơi vào con dao được mài sắc để cắt rốn. Mẹ của cháu bé, chị Vừ Thị S. (20 tuổi) cũng phải nhập viện cấp cứu do tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp.

Bác sĩ CKII Sấn Văn Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho biết, ngay khi tiếp nhận và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, trẻ sơ sinh nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, thắt buộc mạch máu bị đứt, khâu lại và băng ép vết thương. Cháu bé được bù thêm dịch trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ Cương nhấn mạnh, bệnh nhi may mắn do đã được y tế tuyến xã sơ cứu kịp thời nên không mất nhiều máu. Hơn nữa, vết thương chưa đứt tuyến nước bọt mang tai nên không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên vì bệnh nhi chỉ vừa chào đời, toàn bộ quá trình phẫu thuật từ gây mê, gây tê tới cắt lọc khâu nối, các bác sĩ đều phải thực hiện rất cẩn trọng.

 

Sau phẫu thuật, cháu bé được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh – Khoa Nhi để chăm sóc. Mẹ cháu bé sau phẫu thuật khâu lại tầng sinh môn và cầm máu được chuyển về khoa Phụ sản điều trị, theo dõi.

Đến sáng nay 30/6, cháu bé có sức khỏe ổn định phản xạ mút rất tốt. Bác sĩ Cương cho biết cháu đang được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, bơm sữa qua thông. Dự kiến cháu sẽ sớm được cho ăn sữa mẹ qua thìa và rút thông.

Các bác sĩ khuyến cáo, sinh đẻ tại nhà là một “thói quen” của rất nhiều bà con dân tộc thiểu số, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không thể lường trước, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con

Bởi vậy, thai phụ cần đến bệnh viện thăm khám và sinh nở để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguyễn Liên

BV Bạch Mai lên tiếng vụ điện não video 12 tiếng chỉ làm 30 phút

BV Bạch Mai lên tiếng vụ điện não video 12 tiếng chỉ làm 30 phút

Lãnh đạo BV Bạch Mai khẳng định, không có trục lợi trong việc giảm bớt giờ điện não video từ 12 tiếng xuống còn 30 phút.