Rụng tóc là hiện tượng phổ biến mà không ít người gặp phải. Nếu tình trạng đó diễn ra từ từ trong nhiều năm, bạn sẽ bị hói.

Ở Anh, khoảng một nửa số nam giới bị hói khi tới tuổi 50. Tình trạng này bắt đầu từ những năm 20 tuổi khi tóc bắt đầu rụng và mỏng dần ở đỉnh đầu và gần thái dương.

Phụ nữ cũng trải qua nỗi buồn này nhưng muộn hơn, thường ở giai đoạn mãn kinh.

Tuy nhiên, nếu tóc đột ngột rụng nhiều có thể do các tác nhân gây hại cho sức khỏe. 

Rụng tóc liên tục đừng chủ quan, dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm

Rụng tóc vừa gây mất thẩm mỹ vừa cảnh báo sức khỏe có vấn đề. Ảnh minh họa: Mynetdiary

Theo thống kê của Viện Da liễu Mỹ, mọi người thường rụng khoảng 50-100 sợi tóc mỗi ngày. Nếu số lượng tóc của bạn mất đi nhiều hơn, bạn cần xem xét nguyên nhân để có giải pháp phù hợp.

Ngoài việc sử dụng hóa chất do uốn, nhuộm tóc quá nhiều hoặc tiếp xúc với nước hồ bơi, hiện tượng này có thể là biểu hiện của sức khỏe không tốt.

Lý do phổ biến nhất là bạn bị giảm cân đột ngột, căng thẳng, mới sinh con, trải qua phẫu thuật, vừa khỏi ốm. Ngoài ra, bạn có thể đang thiếu hụt vitamin như sắt, kẽm.

Với các diễn biến tạm thời như trên, tóc sẽ sớm mọc trở lại khi bạn có nếp sống lành mạnh, bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết.

Sau một thời gian, nếu số lượng tóc rụng mỗi ngày vẫn nhiều, bạn có nguy cơ mắc các bệnh sau:

1. Suy tuyến giáp

Đây là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các hormone quan trọng. Do đó, suy giáp làm rối loạn sự cân bằng bình thường của phản ứng hóa học trong cơ thể.

Ở giai đoạn đầu, bệnh ít gây ra tác động tới cơ thể. Nhưng nếu không điều trị kịp thời, suy giáp có thể dẫn tới béo phì, đau khớp, bệnh tim mạch.

 

Các triệu chứng ban đầu của suy giáp là tăng cân, trầm cảm, mệt mỏi, rụng tóc.

2. Ung thư

Việc điều trị ung thư bằng hóa trị liệu có tác dụng phụ là tóc mỏng dần. Ngoài ra, tóc rụng nhiều cũng là dấu hiệu của một số loại ung thư.

Một trong số đó là ung thư hạch bạch huyết. Triệu chứng phổ biến của căn bệnh nguy hiểm chết người này là mệt mỏi kéo dài, sốt, nổi hạch ở cổ, nách, háng.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể đổ nhiều mồ hôi và rụng lượng tóc lớn mỗi ngày.

Rụng tóc liên tục đừng chủ quan, dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm

Trên mặt nổi ban đỏ cánh bướm, tóc giòn rụng nhiều là dấu hiệu của lupus. Ảnh: Mayo Clinic

3. Lupus

Căn bệnh tự miễn có tên đầy đủ là lupus ban đỏ hệ thống. Người mắc bệnh này có hệ miễn dịch hoạt động thái quá và chống lại chính các mô khỏe của bản thân.

Biểu hiện rõ ràng nhất của lupus xuất hiện trên da. Đa số bệnh nhân có các ban đỏ bất thường trên cơ thể. Trong đó, hồng ban dạng cánh bướm trên mặt là đặc trưng của lupus.  

Ngoài ra, một triệu chứng phổ biến là tóc giòn, rụng nhiều. Ngoài ra, râu, lông mày, lông mi cũng bị mỏng dần đi.

Ở các thể nặng, người bị lupus cũng bị các triệu chứng ở tim (đau ngực, khó thở, suy tim), phổi (viêm phổi, suy hô hấp), thiếu máu, viêm thận.

An Yên (Theo Express)

Ngáy khi ngủ cảnh báo điều gì?

Ngáy khi ngủ cảnh báo điều gì?

Người ngủ ngáy không chỉ khiến người khác thấy phiền mà còn có thể tiềm ẩn bệnh đường hô hấp hay hội chứng ngưng thở khi ngủ.