- Bị ung thư loại nào cũng khổ, nhưng bị ung thư vú khiến các quý ông còn "khổ" hơn vì ngại! Điều đó khiến bệnh nhân nam khi được chẩn đoán ung thư vú thì đã ở giai đoạn trễ.

Tưởng là u nhọt

Ông Trương Văn Quý (giáo viên, 50 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) kể, một lần, ông mang một lượng sách lớn từ thư viện của trường về nhà. Khi đeo túi đựng sách chéo qua ngực, ông bỗng cảm thấy dây đeo chạm vào một cục gì đó. Ông nhớ lại người chú của mình đã qua đời vì bệnh ung thư vú, ông đã đến viện để kiểm tra.

Quý ông xấu hổ vì mắc ung thư vú
Bệnh nhân nam mắc ung thư vú thường cảm thấy xấu hổ.

Kết quả xét nghiệm, chụp chiếu cho thấy ông Quý có một khối u ở vú bên trái, to 2,1cm cần được điều trị ngay. Ông được xác định đã bị ung thư vú ở giai đoạn 2. Bác sĩ cho biết, trong cơ thể ông có gien BRCA2 (gien gây ung thư vú).

Theo bác sĩ Lê Hồng Quang, Phó trưởng Khoa Ngoại vú (Bệnh viện K Trung ương), có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư mà đột biến gien BRCA2 gien gây ung thư vú chỉ là một trong những căn nguyên của căn bệnh này. Được biết, tỷ lệ người mắc bệnh có nhiễm gen này là từ 15-20%.

Là bệnh nhân ung thư vú, nhiều nam giới cảm thấy ... ngượng! Ông Ba (55 tuổi, Nam Định) tâm sự: "Tôi không biết là nam giới có thể bị bệnh này. Tôi xấu hổ nên phải mất một thời gian mới nói điều này với mọi người. Nếu ung thư phổi hoặc ung thư não, có lẽ tôi có thể cởi mở hơn. Vì lâu nay, chỉ tồn tại khái niệm ung thư vú ở phụ nữ".

Ông Ba đã phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú theo cách điều trị mà hầu hết nam giới ung thư vú phải thực hiện.

Có dấu hiệu gia tăng

Tổ chức phi chính phủ Mayo Clinic (Mỹ) - hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc y tế - cho biết: “Mỗi người khi được sinh ra đều có một số lượng nhỏ của các mô vú. Nam giới khi được sinh ra có một số lượng mô vú nhất định, họ vẫn có thể mắc bệnh ung thư vú".

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, trong 25 năm qua, tỉ lệ ung thư vú nam giới trên thế giới tăng 26%.

Quý ông xấu hổ vì mắc ung thư vú

Độ tuổi trung bình ung thư vú ở nam giới nhiều nhất là nhóm tuổi 50-60, muộn hơn 10 năm so với phụ nữ nhưng lại nguy hiểm hơn.

Tại Việt Nam, theo công bố mới đây của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, đa số các bệnh nhân nam phát hiện bệnh khi đã muộn, gần 74% đã ở giai đoạn II, III.

 

Theo PGS-TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, hiệu quả điều trị ung thư vú ở ở nam giới phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn.

Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, có thể điều trị nội tiết cho nam giới nếu như có đáp ứng tốt.

Tiến sĩ Lê Hồng Quang cho biết, mỗi năm bệnh viện K tiếp nhận khoảng 20-30 ca ung thư vú ở nam giới. So với hàng nghìn ca ung thư vú của nữ giới thì số lượng này không nhiều.

Tuy nhiên, ung thư vú ở phụ nữ được phát hiện sớm, dễ điều trị nên tỷ lệ chữa khỏi lên đến 70-80%, trong khi tỷ lệ chữa khỏi ở nam giới mắc bệnh này là thấp hơn nhiều.

Nam giới ít bị ung thư vú hơn phụ nữ vì hai lý do: Kích thước tuyến vú ở phụ nữ - dù là người có kích thước nhỏ đến đâu - cũng nhiều gấp vài chục đến vài trăm lần nam giới. Thứ hai là tác động nội tiết ở nam giới khác hẳn phụ nữ.

Quý ông xấu hổ vì mắc ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết  nguy cơ ung thư vú ở đàn ông là 1/1000.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới có tỷ lệ điều trị khỏi thấp là do hầu hết người bệnh chủ quan. Chỉ đến khi các u phát triển to, ngực sưng loét, nhũ hoa chảy dịch, máu, đau đớn thì mới đến viện khám. Lúc này u đã to, di căn sang các bộ phận khác, rất khó điều trị.

Ngoài ra, tổ chức tuyến vú ở nam giới ít (ngực nhỏ) nên tế bào ung thư dễ lan nhanh sang các vùng lân cận, di căn sang phổi, gan…bệnh diễn biến nặng cũng nhanh hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới

Các nguy cơ và triệu chứng ung thư vú ở nam giới cũng giống ở phụ nữ. Những yếu tố cần lưu ý đến là tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú, đột biến gen và lối sống (ví dụ như uống nhiều rượu, sử dụng cần sa) đều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở đàn ông.

- Khi nam giới mắc ung thư vú, những dấu hiệu thường thấy như vùng quanh vú sưng lên, xuất hiện các cục nhỏ, rắn ở xung quanh, bề mặt da quanh vú không nhẵn nhụi, độ linh động kém.

- Núm vú lõm vào bên trong, thỉnh thoảng bị chảy máu hoặc mủ. Dù những cơn đau xuất hiện không thường xuyên và đau dữ dội, nhưng khi quan sát thấy núm vú bị co teo lại, da quanh núm vú bị đóng vảy, lập tức cần đi khám.

- Một đặc điểm dễ nhận thấy của ung thư vú là nó dễ dàng dịch chuyển. Do đó, nếu phát hiện tuyến hạch ở nách sưng to kéo dài cần hết sức chú ý và đi khám sớm nhất có thể.

(Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ)

Hoài An