Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang làm rõ trường hợp một bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào hồi 11h30 phút ngày 26/2/2016, Sở Y tế nhận được thông tin của Trung tâm y tế thị xã Đông Triều báo cáo về trường hợp tử vong của cháu Nguyễn Thanh Tùng (SN 2015, trú tại tổ 5 (khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Quinvaxem, tai biến tiêm chủng, vắc xin, Tiêm chủng mở rộng
Vắc xin Quinvaxem

Thông tin ban đầu về vụ việc bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin, Sáng ngày 25/2/2016, cháu Nguyễn Thanh Tùng được mẹ là chị Lê Thị Phương Thanh đưa đến trạm Y tế Mạo Khê để tiêm chủng mũi 1 vắc xin Quinvaxem (Bạch hầu, ho gà, uốn ván,VGB, HiB). Đến khoảng 8h cùng ngày, cháu Tùng được bác sỹ khám sàng lọc, phân loại theo quy trình.

Đến 8h30 phút cháu được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vaccin bại liệt liều 1. Sau khi tiêm cháu Tùng được giữ lại theo dõi tại Trạm 30 phút, do không có biểu hiện gì bất thường, gia đình cho cháu về nhà theo dõi.

 

Theo lời kể của ông ngoại của cháu Tùng, vào khoảng 08 giờ sáng 26/2, sau khi được mẹ cho bú, cháu Tùng được mẹ đặt nằm trên giường để đi ra ngoài, đến khoảng 09 giờ sáng cùng ngày, chị Lê Thị Phương Thanh quay lại thì phát hiện cháu Tùng đã tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo của Sở Y tế, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế thị xã Đông Triều niêm phong toàn bộ lô vaccin, khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại trạm y tế phường, cử bộ phận chuyên môn điều tra nguyên nhân tử vong của trẻ, báo cáo ngay kết quả về UBND tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời Sở phối hợp với chính quyền địa phương đến chia buồn, hỗ trợ, động viên gia đình.

Hiện Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác do Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn trực tiếp đến làm việc với đơn vị, địa phương để chỉ đạo tìm hiểu nguyên nhân tử vong của trẻ và giải quyết các nội dung có liên quan.

Theo báo cáo, ngày 25/2/2016, Trạm y tế phường Mạo Khê triển khai tiêm vaccin Qunivaxem mũi 1. Tổng số trẻ được tiêm chủng sau khi khám phân loại là 90 trẻ. Tất cả các trẻ khác đã được tiêm chủng tại trạm y tế phường Mạo Khê ngày 25-2-2016 không có trẻ nào có biểu hiện phản ứng sau tiêm. Loại văc xin tiêm là Quinvaxem, Tên vắc xin : Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B và Hib. Văc xin do Hàn Quốc sản xuất và được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp trong lô 145333001, có hạn dùng đến tháng 7 năm 2017.

Theo Kiến thức

Lợi ích không tưởng của cực khoái
Tè bậy giữa đường: Nguy hiểm chết người nếu cố nhịn tiểu
Sự thật khiến Johnson & Johnson phải đền 72 triệu USD
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời khi ăn rau cải xoong
Chuyên gia thực phẩm sợ nhất món gì?
5 thực phẩm siêu mạnh ngừa mất trí
Johnson & Johnson bị kiện vì phấn rôm gây ung thư
Việt Nam truy số lượng chocolate Mars bị thu hồi