Chiều ngày 3/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ê-kíp điều trị đã cho ngưng ECMO với bệnh nhân 91 sau vài ngày giảm thông số. 

Hiện, phi công Anh tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, đang thở máy. Sau thời gian lọc máu chức năng gan, thận phục hồi hoàn toàn.

Phổi từ lúc chỉ còn 10%, tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bạch cầu và các chỉ số viêm trở về mức bình thường. Bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân dùng kháng sinh, vật lý trị liệu, dinh dưỡng. Thời gian tới bệnh nhân phải tập cai thở máy và phục hồi các chức năng vận động.

Phi công Anh ngưng ECMO, gan thận phục hồi chức năng hoàn toàn
Phi công Anh ngưng ECMO, gan thận phục hồi chức năng hoàn toàn. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Hôm nay bước sang ngày điều trị thứ 77, sức khoẻ phi công đang có những tiến triển rất tốt. 10 ngày nay, các chỉ số của bệnh nhân đều tốt lên. 

 

Từ ngày 2/6, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế. Bệnh nhân có thể gật, lắc đầu, bắt tay và tự cầm cốc uống nước.

Nhờ tập vật lý trị liệu liên tục kết hợp dinh dưỡng, sức cơ tay, chân của bệnh nhân cải thiện rất tốt, trong đó cơ tay đã tăng từ 1/5 lên 3/5 sau 5 ngày, cơ chân tăng từ 1/5 lên 2/5.
Phi công Anh là bệnh nhân F0 của ổ dịch lớn nhất Sài Gòn, Buddha bar (Thảo Điền, quận 2) có 18 người cùng nhiễm Covid-19. 

Sau thời gian điều trị tích cực tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, phi công Anh đã được chuyển về Chợ Rẫy tiếp tục điều trị cho phương án ghép phổi. Song, đến hiện tại bệnh cảnh bệnh nhân có những bước tiến kì diệu .

Phan Nhơn

Video phi công Anh tự cầm ly uống nước

Video phi công Anh tự cầm ly uống nước

- Bệnh nhân 91 phục hồi thần kỳ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể bắt tay bác sĩ và cầm ly uống nước.