Bệnh nhân tên Trần Thị L., 60 tuổi, trú tại xã Quang Phong, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Hai năm nay, bà L. đôi lúc xuất hiện tình trạng đau ngực, khó thở tăng dần nhưng không để ý, chỉ nghĩ là bị huyết áp. Hơn 1 tháng gần đây, cảm giác khó thở, đau ngực từng cơn xuất hiện nhiều hơn nên bà được gia đình đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi tiến hành xét nghiệm, chụp Xquang, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u kích thước lớn vùng trung thất (khoang trung tâm nằm trong lồng ngực, giữa các khoang màng phổi). Do là trường hợp cao tuổi, có tiền sử huyết áp, khối u lại rất lớn, bà L. được chuyển lên Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, xác định trường hợp trên nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ ngày càng to, có nguy cơ chèn ép vào đường thở gây khó thở. Ngoài ra, u phát triển vào bên trong sẽ chèn vào tim, khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng tới hệ tim mạch, đe dọa đến tính mạng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bóc tách u trung thất và nội soi cắt thùy giữa phổi phải. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, khối u nặng hơn 3 kg được cắt bỏ hoàn toàn, tránh được những biến chứng nguy hiểm. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh gặp tình trạng mất máu số lượng lớn (khoảng 3600ml), tuy nhiên đã được cung ứng máu đầy đủ và kịp thời.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Sĩ Khánh,  Phó Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp, có thể gặp nhiều rủi ro.

 

“Các bác sĩ phải rất vất vả để bóc tách khối u, bởi u có nhiều mạch nuôi, diện gỡ rộng, đã chèn ép lâu ngày gây mất chức năng của một thùy phổi cùng bên. Sau mổ, sức khỏe người bệnh Trần Thị L. tiến triển tốt, có thể dần sinh hoạt trở lại", ông Khánh cho hay.

11 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã được các bác sĩ cho xuất viện về nhà.

Được biết, ngoài trường hợp bà L., Bệnh viện Phổi Trung ương đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp u trung thất lớn. Bác sĩ Khánh nhấn mạnh, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến ngày nay đã giúp các ca mổ u trung thất được rút ngắn thời gian, tỉ lệ biến chứng thấp và an toàn hơn.

Nguyễn Liên

Mẹ nhiễm virus thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Mẹ nhiễm virus thường gặp, con vừa sinh ra đã tử vong

Thai phụ Quảng Ninh nhiễm virus CMV nhưng không hề hay biết khiến bé sơ sinh tử vong ngay sau khi chào đời nửa ngày.